ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งขัง 30 วัน! กกล.บูรพาลงโทษวินัยสถานหนัก ย้ายทหารเมาดึงคอเสื้อ ตชด.

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 12:55 น.
SHARE

กกล.บูรพา ลงโทษวินัยสถานหนัก “ร.ท.อรุณ” หัวหน้าชุดปฏิบัติงานข่าว มึนเมากำคอเสื้อเจ้าหน้าที่ ตชด.124 สั่งย้ายกลับต้นสังกัด ขัง 30 วัน พร้อมให้เข้าขอขมา ผบ.ชค.ตชด.12-ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.4

จากกรณีที่มีผู้นำนำคลิปวิดีโออ้างตัวเป็นทหารจับคอเสื้อตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) จนมีการเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมิเดียออกไป และต่อมา ส.ต.ต.เจตนรินทร์ โฮมแพน สังกัด ตชด.124 ตาพระยา เข้ามาแจ้งความที่ สภ.ทัพไทย อ.ตาพระยา เพื่อเป็นหลักฐาน

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันที่ 3 พ.ค. 61 กองกำลังบูรพา ได้ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบขั้นต้น ทราบชื่อบุคคลดังกล่าวคือ ร.ท.อรุณ แก้วเหลี่ยม สังกัด ร้อย.ลว.ไกล พล.ร.2 รอ. ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดปฏิบัติงานข่าว กองกำลังบูรพา (หน.ชปข.กกล.บูรพา) ในพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว กกล.บูรพา ได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินการสอบสวนและลงโทษ

โดยเมื่อ 30 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา ร.ท.อรุณ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ซึ่งเป็นแหล่งข่าวเรื่องขบวนการลักลอบนำแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาในพื้นที่ จึงไปพบปะและร่วมดื่มสุรากับชาวบ้าน เพื่อหาข่าวเชิงลึกในบริเวณดังกล่าว ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าท่ี ตชด. จำนวน 10 นาย มาแจกของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ บ้านคลองแผลง โดยจอดรถกระบะของหน่วยทิ้งไว้และไม่ได้ล็อกประตู ชาวบ้านซึ่งกำลังนั่งดื่มสุรากับ ร.ท.อรุณ จึงพูดขึ้นว่า “ขโมยปืนมันเลย” ร.ท.อรุณ จึงได้ตักเตือนว่าอย่าไปทำเขา และได้เข้าไปตักเตือน ตชด. ถึงเรื่องการจอดรถและไม่ได้ล็อกประตูว่า อาจทำให้ทรัพย์สินสูญหาย โดยใช้มือจับเสื้อบริเวณหน้าอกของ ตชด. พร้อมยอมรับว่าในขณะนั้นมีอาการมึนเมาสุรา

ด้าน ส.ต.ต.เจตรินทร์ คู่กรณี ให้การว่าวันดังกล่าวได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ให้การต้อนรับคณะที่เดินทางมามอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมเนื่องจากฝนตก ระหว่างนั้นได้มีชายไม่ทราบชื่อและมีอาการมึนเมาเดินเข้ามายังรถยนต์ตราโล่ จากนั้นเปิดประตูรถแล้วโน้มตัวเข้าไปในรถยนต์ เมื่อกำลังพลเห็นจึงบอกว่าอย่าเปิดประตูรถเข้าไป พร้อมกับปิดประตูรถยนต์ตราโล่ทันที ขณะเดียวกันนั้นชายคนดังกล่าวแสดงอาการไม่พอใจใช้มือกุมที่คอเสื้อของ ส.ต.ต.เจตรินทร์ และเมื่อปล่อยมือ ส.ต.ต.เจตรินทร์ พร้อมกำลังจึงเข้าแถวเพื่อทำการต้อนรับคณะ และเดินทางกลับที่ตั้ง

จากภาพที่ปรากฏถือว่า ร.ท.อรุณ กระทำผิดวินัยทหาร 3 จาก 9 ข้อ ดังนี้ ข้อ 5 เลินเล่อต่อหน้าที่ราชการ, ข้อ 7 ใช้กิริยาวาจาไม่สมควร หรือประพฤติไม่สมควร และข้อ 9 ดื่มเครื่องดองของเมาจนเสียกิริยา และอาจมีผู้นำไปกระจายข่าวขยายผลจนเกิดข้อขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่ ตชด. และทหาร ตลอดจนกระทบต่อภาพลักษณ์อันดีของหน่วย 

ทั้งนี้ กกล.บูรพา ได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยสถานหนักดังนี้ ให้ ร.ท.อรุณ ไปทำการขอขมาต่อ ผบ.ชค.ตชด.12 และผบ.ร้อย ฉก.ตชด.4 เพื่อขจัดความรู้สึกด้านลบระหว่างหน่วยงาน พร้อมส่งตัว ร.ท.อรุณ กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ตั้งหน่วยปกติต้นสังกัด โดยให้รายงานตัวกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 2 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร้อย.ลว.ไกล พล.ร.2 รอ.) ภายในวันที่ 3 พ.ค. เวลา 09.00 น. และพิจารณาลงโทษสถานหนัก ร.ท.อรุณ โดยขังเต็มอำนาจของ ผบ.พล. จำนวน 30 วัน และระหว่างที่ขังได้กำหนดให้ทำการปรับปรุงวินัยและทำงานโยธาทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำคอเสื้อทหารเมาตชด.สระแก้วตาพระยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 14:48 น.