ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอร์มาลดีไฮด์กับ “กระชายฝอย”

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
4 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

อาหารไทย นับเป็นอาหารขึ้นชื่อด้านรสชาติที่เผ็ดร้อนจากเครื่องเทศและสมุนไพรนานาชนิด

ส่วนใหญ่อาหารไทยแท้จะมีวัตถุดิบหลักคือ เนื้อสัตว์นานาชนิด เมื่อนำมาประกอบอาหารจึงมักใช้สมุนไพรเพื่อดับกลิ่นคาว โดยเฉพาะกระชายสมุนไพรไทยที่นิยมใส่ในอาหารประเภทแกง เพื่อความเผ็ดร้อน

ข่าวแนะนำ

หากเดินตลาดสดบ่อยๆ จะเห็นว่าปัจจุบันการซื้อหาเครื่องเทศ สมุนไพร หรือผักสด เพื่อนำมาประกอบอาหารไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังมีการอำนวยความสะดวกให้แก่แม่ครัว ไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียม เช่น พริกสดหั่นและตำไว้ให้พร้อม ใบกะเพราเด็ดพร้อมปรุง ขิง กระชายซอยไว้พร้อม ซื้อปุ๊บนำมาล้างและปรุงอาหารได้ทันที

สะดวกแบบนี้มีหรือแม่ครัวจะไม่ชอบ ประหยัดเวลาในการเตรียมอาหารไปได้มาก ขอเตือนว่าในความสะดวกนั้นอาจมีอันตรายที่เรานึกไม่ถึงแอบแฝงอยู่ได้

อันตรายที่อาจปนเปื้อน หรือแอบแฝงมากับกระชายฝอยนั่นคือ ฟอร์มาลดีไฮด์หรือสารละลายฟอร์มาลิน ที่คนทั่วไปรู้จักกันว่าเป็นน้ำยาดองศพเพื่อไม่ให้ศพเน่าเปื่อย ด้วยคุณสมบัติเด่นข้อนี้ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าแอบนำมาใช้ในทางที่ผิด คือนำมาใช้กับอาหารเพื่อทำให้อาหารยังคงสดไม่เน่าเสียง่าย

ทว่า สารตัวนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภค อันตรายมีทั้งพิษเฉียบพลันคือ ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อตา จมูกและทางเดินหายใจ ถ้าได้รับในปริมาณเข้มข้นสูงมากๆ อาจทำให้หมดสติและตายได้

ส่วนพิษเรื้อรัง หากได้รับในปริมาณน้อยเป็นเวลายาวนานจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบต่างๆ ของร่างกาย หรือเกิดมะเร็งได้ในที่สุด ซึ่งตามกฎหมายของไทย ไม่อนุญาตให้ใช้ ฟอร์มาลดีไฮด์ ในอาหาร

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บ “กระชายฝอย” จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของฟอร์มาลดีไฮด์

ปรากฏว่า พบ ฟอร์มาลดีไฮด์ ปนเปื้อนในกระชายฝอย 1 ตัวอย่าง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

ขอแนะให้เป็นคนช่างสังเกต ก่อนซื้อพืชผัก สมุนไพรสด หากสังเกตเห็นว่ามีลักษณะกรอบ หรือสดผิดปกติ ให้ลองดมที่ใบหรือหักก้านดม ถ้ามีกลิ่นแสบจมูกแสดงว่าอาจมี ฟอร์มาลดีไฮด์ ปนเปื้อน หรือหากสงสัยให้เลี่ยงไว้ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระชายฝอยมันมากับอาหารฟอร์มาลดีไฮด์สารละลายฟอร์มาลิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 13:58 น.