ไลฟ์สไตล์
100 year

คำออกเสียงภาษาฝรั่งเศส (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

มีข้อความบอกให้ไปที่ Albéric Magnard ซึ่งในภาษาฝรั่งเศสไม่ได้อ่านแบบภาษาอังกฤษ ผมต้องบอกโชเฟอร์แท็กซี่ว่าไปที่ถนนอัลเบริก มาญาร์ โชเฟอร์จึงจะพาไปถูก

ครั้งหนึ่งผมเคยบอกโชเฟอร์ว่าไปจัตุรัส ค็องคอร์ด กว่าจะรู้เรื่องต้องเขียนให้ดูว่าจะไป Concorde โชเฟอร์จึงร้องอ๋อ จะไป ‘กงกอรด์’ จัตุรัสที่ติดกับถนนช็อง เซลีเซคือ Place de la Concorde เรียกว่า ปลาส เดอ ลา กงกอรด์ ท่านที่จะไปเที่ยวฝรั่งเศสด้วยตัวเอง อาจจะต้องจดคำอ่านเป็นภาษาฝรั่งเศสไปด้วย จึงจะไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้น

ข่าวแนะนำ

ยังมีลานสาธารณะของฝรั่งเศสที่ใหญ่เกือบเท่า Place de la Concorde อีกแห่งหนึ่งก็คือ Place des Quinconces นี่คือลานแก็งกงซ์ อยู่ที่เมือง Bordeaux เมืองบอร์โด

มีคนส่งไลน์ให้ไปเจอกันที่ les cafés-brasseries ตรงหัวมุมถนน ผมถามคนที่ยืนอยู่แถวนั้น หลายคนสั่นหัว ผมจึงยื่นโทรศัพท์มือถือให้ดู ผู้ชายคนหนึ่งจึงบอกว่า อ๋อ บราสรี เป็นร้านกาแฟ แล้วก็ชี้ไปที่ร้านหัวมุมถนน

ภาษารัสเซียคำว่า ‘บึ๊สโตร’ หมายถึง เร็วๆ สมัยที่รัสเซียเข้ายึดกรุงปารีสระหว่าง ค.ศ. 1816-1818 ทหารรัสเซียเข้าไปหาอาหารทานในร้านฝรั่งเศส คนฝรั่งเศสทำอาหารช้า ทหารรัสเซียจึงเอามือทุบโต๊ะเป็นจังหวะและร้องเป็นจังหวะพร้อมๆกันว่า บึ๊สโตรๆๆ เพื่อเร่งให้อาหารและเครื่องดื่มออกมาไวๆ เดี๋ยวนี้ คำว่า Bistro บิสโตร จึงหมายถึงร้านอาหารที่เสิร์ฟอย่างรวดเร็ว.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษาฝรั่งเศสเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:51 น.