เล่ห์ลวงหลอก! ชาวเน็ตแชร์ เจ้าของหอทำสัญญาเช่าใหม่ ดันจ่ายแพงกว่าเดิม

ข่าว

  เล่ห์ลวงหลอก! ชาวเน็ตแชร์ เจ้าของหอทำสัญญาเช่าใหม่ ดันจ่ายแพงกว่าเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2561 11:54 น.

  เล่ห์ลวงหลอก! ชาวเน็ตร่วมแชร์ 'เจ้าของหอ' ทำสัญญาเช่าใหม่ ดันจ่ายแพงกว่าเดิม ขณะที่เจ้าของหอรายหนึ่ง โพสต์รายรับรายจ่ายของธุรกิจ บอกถ้าเป็นไปได้อยากขายหอทิ้ง

  แฟนเพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า หอทั่วไทยระอุ มาตรการลดค่าน้ำค่าไฟ แต่หัวหมอเพิ่มค่าส่วนกลางท้าทายกฎหมาย รบกวนเพจเเหม่มโพธิ์ดำด้วยครับ จากที่ สคบ.ประกาศให้หอพักลดค่าไฟเหลือ 5 บาทต่อหน่วย และค่านำ้เหลือ 18 บาทต่อหน่วย

  ทั้งนี้ ทางหอพักก็ใช้ช่องโหว่โดยการเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มขึ้นมาจากที่ไม่เคยเก็บมาก่อน ยกกรณีตัวอย่างดังภาพ ปัจจุบันผมอาศัยอยู่ ซึ่งการเพิ่มขึ้นของค่าส่วนกลางอาจทำให้ราคาห้องพักโดยรวมแพงกว่าจากเดิมเสียอีก

  อย่างเช่นหอพักนี้ ค่าห้อง 5,300 ค่าที่จอดรถอีก 500 และมีค่าส่วนกลางอีก 400 บาท ซึ่งรวมๆ แล้วก็ 6,200 บาท ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน รบกวนเพจแหม่มโพธิ์ดำประชาสัมพันธ์ข้อมูลดังกล่าวด้วยครับ ขอบคุณครับ

  อย่างไรก็ตาม มีชาวโซเชียลจำนวนมาก ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมโพสต์รูปภาพที่เจ้าของหอพักได้แจ้งรายการค่าใช้จ่าย และเรียกให้ลูกค้าที่เข้ามาพัก มาทำสัญญาใหม่ตามที่ สคบ.ได้กำหนดไว้ เช่น

  ชาวเน็ตคนที่หนึ่ง : ของเราปกติไม่มีค่าส่วนกลาง มีกฎหมายออกมาก็เก็บค่าส่วนกลางเพิ่ม 750 บาท คือสูงมาก ไม่ได้อยู่คอนโดนะ เป็นแมนชั่นธรรมดา ไม่มีฟิตเนส สระว่ายน้ำ เราว่าแพงมาก ค่าห้อง 5,000 แล้ว เจ้าใจว่าต้องมีค่าส่วนกลาง แต่ราคานี้เกินรับไหว ต้องทำสัญญาใหม่ภายใน 2-15 พ.ค แบบนี้เท่ากับต้องยอมรับกันทุกห้องหรือ

  ชาวเน็ตคนที่สอง : เราก็โดนเก็บเพิ่ม 200 จากค่าห้อง รวมทั้งหมดตกเดือนละ 3100 ตอนนี้ 3300 กว่า แย่มาก

  ชาวเน็ตคนที่สาม : ค่าส่วนกลาง 580 เฮ้อ ทำไงดีแหม่มหัวหมอเพิ่มส่วนกลาง หนักกว่าเดิมอีก คนใช้ไฟน้อยอยู่แล้วก็เสียเปรียบดิ ใช้ไม่ใช้ยังไงก็ต้องจ่ายส่วนกลาง

  ชาวเน็ตคนที่สี่ซึ่งเป็นเจ้าของหอพัก ระบุว่า ที่หอพักผม มีทั้งหมด 5 ชั้นไม่รวมดาดฟ้า ไม่มีลิฟต์ มีผู้พักอาศัยทั้งหมด 65 ห้อง จาก 130 ห้อง หอพักผมปีนี้เข้าปีที่ 13 ด้วยงบก่อสร้างตกแต่งทั้งหมด เกือบ 15 ล้าน 

  ในส่วนของรายได้ แบ่งได้ตามนี้
  ค่าห้องพัดลม 2,300 บาท ห้องแอร์ 3,000 บาท
  ค่าประกันห้องพัดลม 5,500 บาท ห้องแอร์ 7,000 บาท
  ค่าไฟ 7 บาทต่อหน่วย ค่าน้ำ 19 บาทต่อหน่วย
  ค่าส่วนกลาง 30 บาทต่อหน่วย

  ในส่วนของรายจ่าย
  ค่าไฟ กล้องวงจรปิด 16 ตัว ไฟทางเดิน ปั๊มน้ำ
  เงินเดือนยาม 2 คน
  เงินเดือนแม่บ้าน 2 คน
  เงินเดือนผู้จัดการออฟฟิศ 1 คน
  ค่าเก็บขยะ 500 บาทต่อเดือน
  ค่าตู้แดง 1,000 บาทต่อเดือน
  ค่าเสื่อมของอุปกรณ์ในห้อง ไม่ได้เก็บกับผู้เช่า มีซ่อมเกือบทุกวัน
  ค่าภาษีโรงเรือนประจำปี แสนกว่าบาทต่อปี
  ค่าขยะประจำปี 15,000 ต่อปี
  ค่าใบอนุญาตประกอบการ 5,000 บาทต่อปี
  ค่าน้ำเดือนล่าสุด 8,760.90 บาท น้ำที่ใช้ 516 หน่วย ตกหน่วยละ 16.9 บาท ได้กำไรจากที่เก็บหน่วยละ 3 บาท
  ค่าไฟเดือนล่าสุด 44,466.89 บาท ไฟที่ใช้ 11,000 ตกหน่วยละ 3.9 บาท ได้กำไรจากที่เก็บหน่วยละ 3 บาท
  ค่าสูบส้วมท่อละ 1,000 บาทต่อทุก 6 เดือน มี 5 ท่อ = 5,000 บาท

  ผู้พักอาศัยอาจจะคิดว่า เจ้าของหอพัก เก็บค่าน้ำไฟแพงกว่าบ้านปกติ แต่ถ้าลองดูตามความเป็นจริงแล้ว หอผม ได้กำไรต่อปี ไม่ถึงล้าน สำหรับธุรกิจหอพักขนาดใหญ่นะครับ ไม่รวมค่าจิปาถะอื่นๆ ยิบย่อย เช่น ค่าบำรุงรักษา ค่าซ่อมสึกหรอ ค่าเสียหายที่ผู้เช่าหนีบ้าง ไม่จ่ายบ้าง ถ้าสำหรับผม อยากทำหอพักต่อไหม ไม่ครับ แต่ต้องทำต่อ เพราะผมจะขายก็คงไม่มีคนซื้อ

  ทั้งนี้ หอผมสร้างเสร็จมาแล้วขายต่อคงขายยาก มันลงทั้งทุน ลงทั้งแรง ผมเองผมถือว่าไม่เอารัดเอาเปรียบผู้เช่ามากเท่าไหร่ ผู้เช่าบางห้อง 2-3 เดือนมาจ่ายที ผมไม่ว่า แต่ขอให้มาจ่าย เพราะผมถือว่า ต่างคนต่างมีภาระหน้าที่ แต่กฎหมายที่ออกมาใหม่ ผมว่าเอารัดเอาเปรียบหอพักของผมมากเกินไป เช่น ถ้าผู้เช่าไม่ชำระ ห้ามล็อกห้อง ห้ามยึดของ ให้ไปฟ้องศาล แล้วอย่างนี้ ยิ่งไม่ทำให้ผู้เช่าที่ไม่มีความรับผิดชอบ ยิ่งไร้ความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่าครับ บางห้องที่ทวงได้ก็ดี แต่บางห้องที่ทวงไม่ได้ ผมต้องไปฟ้องศาลเลยหรอครับ

  ส่วนผู้เช่าที่หนีไป ผมสามารถฟ้องแล้วได้เงินจริงๆ มั้ย ได้ค่าเสียเวลา เสียค่ารถไหมครับ ขนาดแค่ค่าเช่า ผู้เช่ายังไม่มาจ่าย แล้วพวกค่าเสียเวลาพวกนี้ ผู้เช่าจะมีจ่ายหรือครับ ให้ไปฟ้องศาล สุดท้ายฟ้องแล้วก็ได้แค่ห้องผมกลับคืนมา แต่เงิน และเวลาที่ผมต้องไปฟ้องศาลต่อห้อง ผมคงไม่ได้จะให้ผมขึ้นค่าเช่า ผู้เช่าก็ลำบาก มีแต่คนหาเช้ากินค่ำ ผมยินดีทำตามกฎหมาย ให้ถูกต้อง เพียงแต่กฎหมายนั้น ต้องคุ้มครองผู้ประกอบการแบบผมด้วยครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หอพักห้องเช่าค่าน้ำค่าไฟหอพักข่าวโซเชียลแหม่มโพธิ์ดำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์