ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  An instant of hesitation

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 พ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เด็กไทยสมัยนี้ชอบพูดคำว่า instant ซึ่งมีอีกคำหนึ่งที่ใกล้เคียงกันครับคือ instance คำแรกออกเสียง อีน-ซเตนท์ สื่อถึงบอก ‘ชั่วขณะ’ มักจะใช้กับบุพบท on หรือ at ก็ได้

  ผู้คุมที่ทำให้นักโทษหนีให้ปากคำกับผู้บังคับบัญชา ตอนจบก็พูดว่า At that instant, he fled. ทันใดนั้น เขาก็หนีไป ผู้บังคับบัญชาฟังไม่ถนัด ผู้คุมต้องพูดใหม่ว่า On that instant, he fled.

  Instant เป็นคำนามหรือคำคุณศัพท์ก็ได้ แต่ถ้าเป็นคำกริยาวิเศษณ์ก็ใช้ instantly ผู้คุมเล่าว่า เมื่อนักโทษหนี I had an instant of hesitation. ผมก็ลังเลอยู่ชั่วขณะ

  เราอาจจะเคยได้ยินคำสั่งของทหารตำรวจว่า Come instantly. มาเดี๋ยวนี้ หรือ Come this instant. ศัพท์ instantly หรือ instant ใน 2 ประโยคนี้สื่อถึง ‘ทันที’ พยานบอกศาลว่า หลังจากที่เธอเข้ามาในห้อง Lucretia was killed instantly. ลูเครเทียก็ถูกฆ่าทันที

  กำลังยืนพูดในที่ประชุมเฮกเตอร์ (Hector) เอามือปิดก้นแล้วกลับหลังหัน ทำท่าเหมือนต้องวิ่งเข้าห้องน้ำ ขณะกึ่งวิ่งกึ่งเดิน เฮกเตอร์ตะโกนว่า Sorry. ขอโทษครับ I shall return in an instant. ผมจะกลับมาในชั่วอึดใจครับ

  Instant ยังสื่อถึง ‘ด่วนมาก’ ประธานาธิบดีโทรศัพท์หาผู้การ I have instant need of you. ผู้การ ผมต้องการตัวคุณเดี๋ยวนี้ นอกจากนั้น instant ยังสื่อถึง ปัจจุบัน เช่น We have received your email of the 2nd instant. เราได้รับอีเมลของท่านลงวันที่ 2 เดือนนี้แล้ว.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  An instant of hesitationเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำภาษาอังกฤษการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้