จู่ๆ ลูกขวบครึ่งไม่ยอมเดิน! เหตุดื่มแต่นม 6-8 กล่อง/วัน ทำขาดวิตามินซี (คลิป)

ข่าว

  จู่ๆ ลูกขวบครึ่งไม่ยอมเดิน! เหตุดื่มแต่นม 6-8 กล่อง/วัน ทำขาดวิตามินซี (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 เม.ย. 2561 09:30 น.

  คุณแม่เป็นกังวล จู่ๆ ลูกวัย 1 ขวบ 5 เดือน ไม่ยอมเดินและร้องปวดขา หมอถามได้คำตอบดื่มแต่นมวันละ 6-8 กล่อง ไม่ยอมทานข้าว ผัก ผลไม้ ทำขาดวิตามินซี พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาอักเสบและมีเลือดออก...

  แฟนเพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว โพสต์เตือนภัย หลังพบกรณีเด็กอายุ 1 ปี 5 เดือน ไม่ยอมเดินมา 1 วัน ปกติเดินวิ่งเล่นได้ 1 วันก่อนมาไม่ยอมยกขาด้านขวา ร้องปวด ไม่มีประวัติอุบัติเหตุ ไม่มีไข้ ไม่มีขาผิดรูป สอบถามแม่เด็กจึงทราบว่าทานนมวันละ 6-8 กล่อง ไม่ยอมกินข้าว ไม่ยอมกินผักและเนื้อสัตว์ กินยาก วินิจฉัยว่าขาดวิตามินซี Scurvy หลังส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้าง พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง 2 ข้าง ปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บไม่ยอมลงน้ำหนัก

  จึงอยากฝากเตือนใครว่ามีลูกหลานอายุเกิน 1 ปี อาหารหลักคือข้าว 3 มื้อ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ถ้ากินแต่นมโดยเฉพาะนมยูเอชทีจะขาดวิตามินซี โดยวิตามินซี หน้าที่สังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเลือด และความแข็งแรงของเนื้อเยื่อและเส้นเลือด ถ้ากินแต่นมยูเอชทีจะถูกทำลายด้วยความร้อนทำให้ไม่มีวิตามินซี จะทำให้มีเลือดออกชั้นผิวกระดูก กล้ามเนื้อ เด็กจะเจ็บไม่ยอมเดิน ร้องเจ็บถ้าลงน้ำหนัก คล้ายกับขาอ่อนแรง แต่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท

  ส่วนการรักษาคือ
  - ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ต้องข้าว 3 มื้อนั่งกินกับเรา ไม่เดินป้อน ไม่กินข้าวคำน้ำคำ โตแล้วให้กินเองได้ 

  
- ลดปริมาณนม 2-3 กล่อง/วัน เพิ่มข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่

  - ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ดก็พอ กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

  - ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ โดยเฉพาะผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มะเขือเทศ, ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอว์เบอร์รี แคนตาลูป.

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกไม่เดินเด็กไม่เดินขาดวิตามินซีวิตามินซีข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์