แนะเคล็ดลับพร้อมสู่สังคมผู้สูงอายุ

ข่าว

แนะเคล็ดลับพร้อมสู่สังคมผู้สูงอายุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2561 05:01 น.

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “วันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2561” ภายใต้แนวคิด “เตรียมพร้อมทุกวัย สู่สังคมผู้สูงอายุยุคใหม่ที่มั่นคง” พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณผู้สูงอายุแห่งชาติ พ.ศ.2561 ให้แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา จากนั้นกล่าวปาฐกถาพิเศษว่า รัฐบาลตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของผู้สูงอายุ โดยมอบหมายกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) เป็นกลไกขับเคลื่อนนโยบายงานด้านผู้สูงอายุร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายภาค ตามแนวทางประชารัฐ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นสังคมสูงอายุ

ด้าน ดร.สุเมธกล่าวว่า ในฐานะเป็นคนไทย เป็นข้าราชการ ทุกคนปฏิเสธหน้าที่รับผิดชอบไม่ได้ ตนโชคดีเมื่อเสร็จศึกปี 2524 มีโอกาสถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 35 ปี พระองค์สอนทุกอย่างโดยทรงทำให้ดู ซึ่งทรงสอนเพียง 3 ประโยคสำคัญคือ “มองทุกอย่างที่ฉันทำ” คือพระองค์ไม่สอนแต่ให้มองทุกอย่างที่พระองค์ทำ “จดทุกอย่างที่ฉันพูด สรุปทุกอย่างที่ฉันคิด” คือทุกจังหวะต้องคิดถึงปัจจุบัน อย่าลืมบทเรียนในอดีตด้วยการทำบันทึก และมุ่งไปสู่อนาคต ก็เหมือนการเดินเข้าไปสู่ความสูงอายุ ต้องการหรือไม่ต้องการก็ต้องเดินไป ซึ่งเคล็ดลับของผู้สูงอายุที่ได้รับจากพระองค์มาคือ “อย่าหยุดทำงาน” ขณะที่พรสุดท้ายที่ทรงฝากไว้คือ “งานยังไม่เสร็จนะสุเมธ งานยังไม่เสร็จ” จึงอยากฝากไปถึงทุกคนว่า จะอายุขนาดไหนให้ทำงานต่อไป อย่านึกว่างานเสร็จ งานแก้ไขปัญหาแผ่นดิน งานแก้ปัญหาของบ้านเมือง งานแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และที่อยู่รอบๆตัวเรา ไม่มีวันเสร็จ ตราบใดที่โลกยังเต็มไปด้วยมนุษย์ซึ่งเป็นผู้สร้างและทำลาย และฝากน้องๆที่จะตามมาเป็นผู้สูงอายุ ให้เตรียมตัวตั้งแต่บัดนี้ ระหว่างที่อยู่ อยู่ให้สง่า และตายอย่างสงบ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์