เรื่องเล่าจากหน้าคุก! ดึงสติคนกำลังทำผิด รู้ไหมใครที่ทุกข์กว่า 'นักโทษ'

ข่าว

เรื่องเล่าจากหน้าคุก! ดึงสติคนกำลังทำผิด รู้ไหมใครที่ทุกข์กว่า 'นักโทษ'

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 16:20 น.

เรื่องเล่าจากหน้าคุก หนุ่มโพสต์ภาพและข้อความเตือนใจ คนที่ทุกข์กว่านักโทษไม่ใช่ใคร พ่อแม่ เมีย และญาติ อกตรมยิ่งกว่าคนอยู่ในกรงขัง

เฟซบุ๊ก ติ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ตลอด 4-5 เดือนที่ผมมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ตรงข้ามเรือนจำ สิ่งที่ผมเห็นทุกวันคือ ภาพหญิงสาวอุ้มลูกร้องไห้ออกมาจากเรือนจำ ภาพคนเฒ่าคนแก่มาจอดรถใต้ต้นไม้รอเยี่ยมนักโทษ ภาพของเด็กไร้เดียงสา ถามย่าเธอว่า พ่ออยู่ในนี้หรือ?

บางคนมากินก๋วยเตี๋ยวร้านผม กินไปน้ำตาตกไป เมื่อรู้ว่าลูกตัวเองจะต้องอยู่ในนี้ไปอีกแสนนาน ผมคิดถึงตอนที่ตัวเองติดคุก ผมว่าผมทุกข์ทรมานแล้ว คนข้างนอกยิ่งกว่า ดิ้นรนหาเงินประกันตัว ทุกข์กายทุกข์ใจ ไม่เป็นอันกินอันนอน

ภาพของคนแก่ พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน ต้องทิ้งงาน ทิ้งนา มาเกาะลูกกรงรอเยี่ยมคนที่เขารัก มีไม่น้อยที่มาจากต่างจังหวัด มาจากต่างอำเภอ เดินมาถามทั้งที่น้ำตานองหน้าว่า สำนักงานทนายความ ไปทางไหน!

คิดแล้วนึกถึงวันที่พ่อแม่พยายามเอาผมออกจากคุกให้ได้ เพื่อนๆ ครับ น้องๆ ครับ ในคุกมีคนทำผิดหลายรูปแบบ ค้ายา ฆ่าคนตาย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง ทะเลาะวิวาทและอีกมากมายหลายคดี มีคนทุกแบบในนั้น ทุกคนล้วนทำตัวเองทั้งสิ้น!

อย่างไรก็ตาม ใกล้สงกรานต์แล้วเพื่อนจะเยอะเป็นพิเศษ อยู่กับเพื่อนเยอะๆ พาวเวอร์ก็จะมากหน่อย ไหนจะเหล้าเข้าปากอีก ยิ่งไม่กลัวใคร ใครจะตีให้มันตีกันไป เราวิ่งหนีเลย ใครจะด่าเราไอ้กระจอก ไอ้ขี้ขลาด ช่างมัน

อยากตื่นมาในห้องนอนที่บ้านตัวเอง หรืออยากตื่นมามีนักโทษฆ่าคนตายนอนข้างๆ ในคุกก็เลือกเอา เก่ง โชว์เก๋า ดังวันเดียวติดคุก 10 ปี ถ้าคิดว่าคุ้มคุณก็เอาเลย คุณอยากเป็นผัวสาวๆ สวยๆ อยู่ข้างนอก หรืออยากไปเป็นเมียขาใหญ่ในคุก โดนสอยข้างหลัง เลือกเอา 

ตัวอย่างมีให้เห็นเรื่อยๆ พวกทำตัวขาใหญ่ ชีวิตแต่ละตัวเป็นไง? คุกทุกตัว ไม่คุกก็ตาย ไม่ตายก็พิการ คุณเอ๊ยยย ไม่มีอะไรเจ็บปวดเท่าคุณติดคุก แล้วเมียคุณไปได้กับเพื่อนรักคุณหรอก จริงๆ

คุณนอนคุกกับนักโทษ เมียคุณนอนห้องแอร์ เตียงนุ่มๆ กับเพื่อนคุณ เจ็บมั้ยอะ ทุกอย่างจะไม่เกิดกับคุณ เพียงแค่ยกมือไหว้ ขอโทษ แล้ววิ่งหนี มีเรื่องขึ้นมา 1 ยกมือไหว้ก่อนเลย ใครผิดใครถูกไม่รู้ ยกมือไหว้เขาก่อนเลย 2 ขอโทษ เหมือนเดิม ใครผิดใครถูกไม่รู้ ขอโทษก่อนเลย 3 ยกมือไหว้ก็แล้ว

ทั้งนี้ หากขอโทษก็แล้ว บางครั้งใช้กับคนเมา คนไม่มีสติไม่ได้ งั้น...วิ่งหนีเลย มันเมาเราไม่เมา ตามเราไม่ทันหรอก การยกมือไหว้ ขอโทษ และวิ่งหนี อาจดูเมือนคนกระจอก ความจริงคือการกระทำของคนฉลาด

ชีวิตที่เหลือคุณเลือกจะอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร อยู่อย่างไรได้ ทุกอย่างอยู่ที่คุณทั้งนั้น เป็นนักเลงโตแล้วต้องไปโดนสอยข้างหลังในคุก ผมยอมเป็นไอ้กระจอก ใครว่าชีวิตเลือกไม่ได้...ไม่จริง

"สงกรานต์นี้ 3 ข้อปลอดภัย...ยกมือไหว้ ขอโทษ วิ่งหนี 'สิริทัศน์ สมเสงี่ยม' อดีตผู้ต้องขัง"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด
  03:00

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์