‘จุฬาราชมนตรี’ เตือนผู้บริภาษความเชื่อคนต่างศาสนิก ขัดคำสอนอัลกุรอาน (คลิป)

ข่าว

  ‘จุฬาราชมนตรี’ เตือนผู้บริภาษความเชื่อคนต่างศาสนิก ขัดคำสอนอัลกุรอาน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2561 07:53 น.

  “จุฬาราชมนตรี” กล่าวเตือนคนทำตัวเป็นผู้รู้ทั้งหลายที่ออกมาบริภาษและวิจารณ์ความเชื่อศาสนาอื่น ชี้ ขัดแย้งหลักคำสอนในอัลกุรอาน ซ้ำ จะนำไปสู่ความแตกแยกในสังคม

  นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี กล่าวชี้แจงและข้อเตือนสติต่อการเผยแผ่ศาสนาอิสลาม ด้วยการบริภาษความเชื่อของเพื่อนต่างศาสนิกในสังคมไทย ว่า เป็นเรื่องที่ไม่สบายใจเพราะมีผู้ที่ตั้งตัวเป็นผู้รู้ศาสนา พูดในเชิงวิพากษ์หรือบริภาษศาสนาอื่น ทำไมอิสลามถึงก้าวร้าวเช่นนั้น ซึ่งความจริงอิสลามห้ามการบริภาษผู้ที่นับถือศาสนาอื่น ตามที่บัญญัติไว้ในอัลกุรอานว่า

  “สูเจ้าอย่าได้บริภาษกลุ่มผู้คนที่เรียกร้องสิ่งอื่นนอกจากอัลเลาะฮ์ เพราะเขาจะกลับมาบริภาษอัลเลาะฮ์ จึงอยากจะขอเตือนผู้รู้ หรือผู้ที่ทำตัวเป็นผู้รู้ศาสนา นักบรรยาย นักเผยแพร่ ให้ระมัดระวังในสิ่งเหล่านี้เพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งทางสังคม และที่สำคัญขัดแย้งกับหลักคำสอนในอัลกุรอานที่ห้ามบริภาษหรือวิจารณ์ศาสนาอื่น”

  นายอาศิส กล่าวเพิ่มเติมว่า การเผยแพร่อิสลามในประเทศไทยนั้น จะต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง ให้ความเคารพและให้เกียรติคนอื่น จึงทำความเข้าใจกับพี่น้องโดยทั่วไปว่า สิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่บางคนทำไปไม่ใช่หลักคำสอนของอิสลาม แต่เป็นการฝ่าฝืนคำสอนของอิสลาม และขอฝากไปยังนักวิชาการที่พูดตามสื่อต่างๆ ในขณะนี้ จงระมัดระวัง ปฏิบัติตนให้เป็นไปตามหลักคำสอนของอัลกุรอาน เพราะคำพูดของท่านเพียงไม่กี่ประโยคอาจจะนำไปสู่ความสูญเสียแก่อิสลามและมุสลิมในประเทศไทย จะนำไปสู่ความแตกแยก อัลกุรอานได้สอนอยู่แล้วว่า ให้การเรียกร้องเชิญชวนเข้าอิสลามด้วยวิทยปัญญา

  “การเผยแผ่ศาสนาอิสลามในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสังคมไทยนั้น จะต้องมีความรอบคอบ สุขุม เคารพต่อคนอื่นและศาสนาอื่น หวังว่าจะเป็นข้อเสนอ คำเตือนและคำแนะนำที่จะเป็นประโยชน์ต่อท่านทั้งหลายเพื่อให้เก็บไปคิดให้เดินตามแนวทาวที่อิสลามสอน ต้องเชิญชวนด้วยวิทยปัญญาและคำสอนอันดีงาม ไม่ใช่การบริภาษ ไม่ใช่ไปกล่าวร้าย อันจะนำไปสู่การตอบโต้ และมีความแตกแยกอย่างใหญ่หลวงทางสังคม จึงขอให้ตระหนักในความสำคัญความร้ายแรงของเรื่องนี้ด้วย”

  (ขอบคุณคลิป Chanwit Mardsoh, ภาพจากสำนักจุฬาราชมนตรี)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์