สดร.เผยอาทิตย์ตั้งฉาก กทม.27 เม.ย.นี้

ข่าว

สดร.เผยอาทิตย์ตั้งฉาก กทม.27 เม.ย.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 05:45 น.

บันทึก

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า เดือน เม.ย.-พ.ค.ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากทางใต้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ตรงกับวันที่ 4 เม.ย.2561 เวลา 12.18 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในแนวตั้งฉากกับพื้นที่ต่างๆของไทยไล่ลำดับขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ วันที่ 10 เม.ย.ที่ จ.ภูเก็ต วันที่ 24 เม.ย.ที่ จ.ชลบุรี วันที่ 1 พ.ค.ที่ จ.นครราชสีมา วันที่ 2 พ.ค.ที่ จ.อุบลราชธานี วันที่ 3 พ.ค.ที่ จ.นครสวรรค์ วันที่ 6 พ.ค.ที่ จ.ขอนแก่น วันที่ 8 พ.ค.ที่ จ.สกลนคร วันที่ 14 พ.ค.ที่ จ.เชียงใหม่ วันที่ 22 พ.ค.ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เวลา 12.17 น. ส่วนกรุงเทพฯ วันที่ 27 เม.ย. เวลาประมาณ 12.16 น.

นายศุภฤกษ์กล่าวต่อว่า เนื่องจากประเทศ ไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ประเทศที่อยู่ในบริเวณนี้จะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 วัน โดยจะมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน ทั้งนี้ การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม ฯลฯ ก็อาจส่งผลต่ออุณหภูมิได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์