ไลฟ์สไตล์
100 year

วท.ลุยจีนต่อยอด"แผนแม่บทอวกาศ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2561 05:30 น.
SHARE

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า ได้นำผู้บริหาร วท.และผู้แทนสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เข้าเยี่ยมชม China National Space Administration (CNSA) และ China Academy of Space Technology (CAST) สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสร้างความร่วมมือในการสนับสนุนโครงการวิจัยด้านอวกาศและนักวิทยาศาสตร์ไทยเข้าร่วมศึกษาและวิจัยในสถานีอวกาศ โดย สทอภ.และสวทช. ดำเนินโครงการทดลองในอวกาศและสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง (National Space Exploration (NSE)) เพื่อการวิจัยและการสำรวจในห้วงอวกาศและได้คัดเลือก 4 โครงงานวิจัยที่มีศักยภาพสูงให้มีโอกาสไปทำการวิจัยและทดลองในสถานีอวกาศ ทั้งด้านไบโอเทคโนโลยีการสร้างผลึกโปรตีนในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงสำหรับผลิตยารักษาโรคมาลาเรีย การปลูกพืชในสถานีอวกาศการพัฒนาอาหารไทยให้เป็นเสบียงสำหรับนักบินอวกาศ และการพัฒนาเทคนิคการสร้างเครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับอาหารในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

ปลัด วท.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเป็นการต่อยอดแผนแม่บทด้านอวกาศและแผนพัฒนาเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซีไอ เพื่อสร้างความเข้มแข็งอุตสาหกรรมอวกาศของประเทศต่อไป ซึ่ง สทอภ. ได้เริ่มเปิดรับข้อเสนองานวิจัยและการทดลองในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงประจำปี 2561 แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้งานวิจัยที่น่าสนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้มากขึ้นจนถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

นายอู๋ เอี้ยนหัว รอง ผอ.CNSA กล่าวว่า CNSA ได้มีความร่วมมือกับประเทศไทยไปแล้วในหลายๆโครงการ ซึ่งเป็นการสร้างประโยชน์ด้านข้อมูลข่าวสาร รวมถึงขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านวิทยาศาสตร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีวิจัยด้านอวกาศนักวิทยาศาสตร์สถานีอวกาศแผนแม่บทด้านอวกาศการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:47 น.