คลิป 'หลวงพ่อหมาน' เมาเหล้าว่อนเมืองอุดรฯ พบไม่ใช่พระในวัดดัง

ข่าว

  คลิป 'หลวงพ่อหมาน' เมาเหล้าว่อนเมืองอุดรฯ พบไม่ใช่พระในวัดดัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2561 20:33 น.

  คนอุดรฯ แชร์คลิป หลวงพ่อหมาน เมาเหล้าขาว พ่นวาจาบอกเจ้าอาวาสเล่นยา แถมมีวงไพ่ในวัด ขณะที่วัดดังระบุชัด หลวงพ่อหมานไม่ใช่พระในวัด และที่วัดไม่มีกุฏแบบนี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุดรธานี มีการแชร์คลิปวิดีโอ หลวงพ่อหมาน ที่อ้างว่าอยู่ที่ ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ดื่มเหล้าขาวจนมีอาการมึนเมา และยังพูดจาไม่รู้เรื่อง ซึ่งพาดพิงไปถึงวัดบ้านพรสวรรค์ และกล่าวหาว่าเจ้าอาวาสสูบยาเม็ดคืนละ 10 เม็ด และมีแต่พวกขี้ยาเข้าไปเล่นในวัด เล่นไพ่ทุกวัน ซึ่งมีชาวเน็ตเข้ามาดูแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เม.ย.61 พระอธิการบุญมี โชติปัญญา เจ้าอาวาสวัดศรีโพธิ์ทองรัตนาราม หรือ วัดพรสวรรค์ เล่าว่า พระสงฆ์ในคลิป เป็นพระเดินทางมาจากที่อื่น มาขอจำวัด 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-26 มี.ค.61 ซึ่งตอนพระรูปนี้มาขออยู่ มีตำรวจบ้านนำตัวมาส่ง

  ทั้งนี้ พระองค์รูปดังกล่าวบอกว่า มาจากวัดโสมนัส หลานมาส่ง มาขอจำวัดแค่ 2 วัน เพื่อไปหาหมอ แต่เมื่อถามหาใบสุทธิพระก็ตอบว่าไม่มี ไม่มีแม้แต่บาตร มีเพียงจีวรผืนเดียวติดตัวมา ด้วยความเมตตาจึงให้จำวัด และเอาบาตรให้ใช้ 1 ใบ

  ขณะจำวัดก็ปฏิบัติกิจของสงฆ์ปกติ และเมื่อวันที่ 24 มี.ค. วัดมีงานบุญมหาชาติ ทราบจากสามเณรว่า ในช่วงค่ำพระรูปดังกล่าวมีอาการเมานอนอยู่ศาลา จนสามเณรต้องหิ้วขึ้นมาส่งที่กุฏิ แต่เช้าวันรุ่งขึ้นก็ไม่ออกมาบิณฑบาต

  พระอธิการบุญมี เล่าต่อว่า ภายหลังได้ดูคลิปและคลิปนั้นเผยแพร่ไป ขอยืนยันว่า คลิปดังกล่าวไม่ได้ถูกบันทึกในวัด เพราะดูจากสถานที่แล้วในวัดไม่มีกุฏิแบบนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนอกวัด ที่สำคัญพระรูปนี้ไม่ใช่พระลูกวัดของตน

  ตอนเกิดเหตุตนก็ไม่ได้อยู่วัด โดยติดกิจนิมนต์ที่กรุงเทพฯ กลับมาก็มาทราบเหตุการณ์ ถือว่าพระรูปนี้เข้ามาสร้างสถานการณ์ ทำลายชื่อเสียงของวัด และชื่อเสียงของเจ้าอาวาส นอกจากนี้พระลูกวัดและสามเณร บอกว่าพระรูปดังกล่าวมีอาวุธปืน เพราะนำออกมาโชว์และถามว่าอยากได้ยินเสียงหรือไม่

  ทางด้าน นายวิษณุพงษ์ กลางใจมี นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สนง.พระพุทธศาสนา จ.อุดรธานี กล่าวว่า พระครูธรรมสไมธาร วัดมัชฌิมาวาส เจ้าคณะอำเภอเมืองอุดรธานี รับทราบและส่งสงฆ์ไปตรวจสอบแล้ว เพราะมีคลิปออกมาตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา พระสงฆ์ที่อยู่ในคลิปเป็นพระอนุจร

  "ช่วงที่มาเป็นงานบุญเดือน 4 หรือบุญเทศมหาชาติ เป็นงานประเพณี และบันเทิงในวัด เจ้าอาวาสไม่ให้ พระหมาน ขึ้นศาลา ให้อยู่เฉพาะที่กุฏิเท่านั้น สามเณรมาเห็นภายหลัง ว่ามีอาการเมาจึงพาเข้ากุฏิ จากนั้นพระหมานก็ออกจากวัดไป โดยไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจนเห็นในคลิป ท่านเจ้าคณะอำเภอได้สั่งให้วัดติดตามหาที่มาที่ไปของ พระหมาน พร้อมกับคาดโทษเจ้าอาวาส ฐานปล่อยปละละเลยให้พระอนุจรมาอยู่ในวัด โดยไม่ได้ตรวจตราใบสุทธิ"

  ส่วนเจ้าของเฟซบุ๊กที่ชื่อว่าชัยสิทธิ์ ยอดชาย เล็งไธสงค์ ผู้โพสต์คลิป กล่าวว่า ตำรวจบ้าน ตำบลหนองนาคำ เป็นคนถ่ายและส่งรูปมาให้ ตนจึงนำเอาไปลงในเพจส่วนตัว และเพื่อนำไปลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก "อุดร มีด่าน มีหมอลำ มีข่าว มีหมอลำ งานบุญ มีเหตุการณ์ต่างๆ บอกด้วย" ทำให้มีคนเข้ามาชมคลิปประมาณ 1.7 ล้านคนแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลิปหลวงพ่อหมานพระเมาเหล้าเมาเหล้าขาวข่าวโซเชียลอุดรธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์