อุดรฯ เดือด! โวยโครงการรัฐชุ่ย ผลาญงบ 70 ล้าน ปูเบรลล์บล็อกรอบต้นไม้

ข่าว

อุดรฯ เดือด! โวยโครงการรัฐชุ่ย ผลาญงบ 70 ล้าน ปูเบรลล์บล็อกรอบต้นไม้

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 16:42 น.

บันทึก

ชาวอุดรธานี โวยคนตรวจรับงานโครงการพัฒนาทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ใช้งบกว่า 70 ล้านบาท แต่สภาพไม่คุ้มราคา ก่อสร้างไม่เสร็จ ใช้เบรลล์บล็อกปูรอบต้นไม้ อ้างห่วงคนตาบอดชน...


วันที่ 3 เม.ย.61 มีรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก แม่น้องพิมพ์ ได้โพสต์ข้อความลงในกลุ่ม ข่าวอุดรธานี ระบุว่า "คนอุดร เห็นสวนทุ่งศรีเมืองใหม่ ราคา 70,500,000 บาท (ย้ำบาทนะคะไม่ใช่กีบ) แล้วหรือยัง? งามบ่? รู้สึกจั่งใด่? #คุ้มไหมกับเงินภาษีพวกเรา# ถามจริงๆๆ ได้แค่นี้ หรือคะ"

พร้อมกับโพสต์ภาพป้ายโครงการพัฒนาทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ที่มีระยะเวลาเริ่มสัญญาวันที่ 14 มิ.ย.60 และสิ้นสุดสัญญาวันที่ 10 ธ.ค.60 และภาพที่มีการนำกระเบื้องสำหรับคนตาบอดไปปูล้อมรอบต้นไม้ นอกจากนี้ยังมีหลายจุดที่เหมือนยังก่อสร้างไม่เสร็จ

ต่อมา เพจ โคตรห้าว V.4 ได้เผยภาพที่แคปจากช่องแชต หลังมีคนส่งเรื่องดังกล่าวไปถามกับทางเพจเทศบาลอุดรธานี ที่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับกระเบื้องว่า "คนออกแบบต้องการเตือนคนพิการให้ระวังเดินชนต้นไม้ ไม่ได้เพื่อสวยงาม แต่ออกแบบเพื่อให้คนพิการหลีกเลี่ยงการเดินชนต้นไม้ค่ะ"

อย่างไรก็ตาม "เบรลล์บล็อก (braille block)" หรือ พื้นผิวต่างสัมผัส สำหรับคนพิการทางการมองเห็น จะมีพื้นผิว 2 รูปแบบ ได้แก่ พื้นผิวที่เป็นจุดกลม หมายความว่า ให้หยุด และพื้นผิวที่เป็นเส้นยาว หมายถึงว่าสามารถเดินได้ เพื่อให้ผู้พิการใช้ไม้เท้าสัมผัสเพื่อเลือกทางเดินที่ปลอดภัย โดยมาตรฐานของทางเดินจะต้องกว้าง 1.5 เมตร และระยะห่างจากกำแพงต้องไม่ต่ำกว่า 30 เซนติเมตร.

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก แม่น้องพิมพ์ข่าวอุดรธานีโคตรห้าว V.4

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 06:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์