ออเจ้าพบ ‘บิ๊กตู่’ กระตุ้นเรียนรู้วัฒนธรรม

ข่าว

ออเจ้าพบ ‘บิ๊กตู่’ กระตุ้นเรียนรู้วัฒนธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2561 05:40 น.

ตะลึงเจอบันทึก‘พี่หมื่น’

นักวิจัยด้านมานุษยวิทยาปลื้มอยากให้กระแสละครบุพเพสันนิวาสอยู่ไปนานๆ เหตุส่งผลดีคนสนใจศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์มากขึ้น หลังมีการค้นพบหลักฐานการตีความประวัติศาสตร์ใหม่ๆ พร้อมยกตัวอย่างการค้นพบเอกสาร “ต้นทางฝรั่งเศส” ในหอสมุด แห่งชาติกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คาด “ขุนศรีวิสารวาจา” เป็นผู้เขียน มีรำพึงคิดถึงบ้านหรือคนรัก ขณะที่ผู้แต่ง “รอมแพง” ยังประหลาดใจ เนื้อหาในบันทึกสอดคล้องกับเนื้อหาในนิยายที่ “พี่หมื่น-ขุนศรีวิสารวาจา” คิดถึง “แม่การะเกด” ด้าน รมว. วัฒนธรรมขานรับนโยบาย นำ 3 คู่ขวัญจากละครฮิต เข้าพบ “นายกฯ” ที่ทำเนียบรัฐบาล รณรงค์การส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ส่วนในหลายจังหวัดฮิตแต่งชุดไทยออกมาทำกิจกรรมมากขึ้น

จากความดังของละครบุพเพสันนิวาส ที่สร้างกระแสให้คนไทยตื่นตัวในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต และการศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์ของชาตินั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่อาคารจุฬาภรณ์พิศาลศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานเสวนานวัตกรรมมนุษยศาสตร์ ครั้งที่ 1/2561 เรื่อง บุพเพสันนิวาส อดีตผันผ่าน ภาษารังสรรค์ ชวนฝันบันเทิง เริงรื่นวิถีไทย โดยมี น.ส.จันทร์ยวีร์ สมปรีดา หรือรอมแพง นักเขียนชื่อดังผู้ประพันธ์นวนิยายเรื่องบุพเพสันนิวาส พร้อมด้วย นายเรวัตร หินอ่อน ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายดอกรัก พยัคศรี นักวิจัยประจำศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ร่วมในการเสวนา

ทั้งนี้ นายดอกรัก พยัคศรี นักวิจัยประจำศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ปรากฏการณ์บุพเพสันนิวาส ทำให้คนไทยตื่นตัวหาหนังสือประวัติศาสตร์อ่าน ก็อยากให้กระแสนี้อยู่ไปนานๆ จะได้มีการค้นพบและตีความประวัติศาสตร์ ใหม่ๆเกิดขึ้น เช่น มีการค้นพบเอกสารที่ชื่อว่า ต้นทางฝรั่งเศส พบโดยนายปรีดี พิศภูมิวิถี ที่แผนกภาษาตะวันออก ในหอสมุดแห่งชาติกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบันทึกการเดินทางทางทะเลจากปากแม่น้ำเจ้าพระยาถึงฝรั่งเศส คาดว่าคนเขียนน่าจะเป็นขุนศรีวิสารวาจา เนื้อหาเป็นการบันทึกการเดินทางว่าเจอคลื่นลมในทะเล น่าหวาดหวั่นเพียงใด มีบทสวดพิธีกรรมต่างๆให้ผ่านพ้นคลื่นในทะเล รวมทั้งรำพึงคิดถึงบ้าน หรือคนรักด้วย ซึ่งเชื่อว่าเรายังมีหลักฐานบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่รอให้คนไทยไปค้นพบอีกมากมายในหอสมุดแห่งชาติฝรั่งเศส และอังกฤษ

ด้าน น.ส.จันทร์ยวีร์ สมปรีดา หรือรอมแพง กล่าวถึงหนังสือต้นทางฝรั่งเศส ที่คาดว่าบันทึกโดยขุนศรีวิสารวาจาว่า ในนิยายบุพเพสันนิวาส มีตัวละครที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์หลายท่าน รวมทั้งพี่หมื่น หรือขุนศรีวิสารวาจา ซึ่งเป็นตรีทูต ทำหน้าที่เป็นอาลักษณ์ จดและคัดลอกบันทึกต่างๆ ซึ่งหลังแต่งนิยายบุพเพสันนิวาสจบ ก็เพิ่งทราบเมื่อไม่นานว่า มีการค้นพบเอกสารชื่อว่า นิราศต้นทางฝรั่งเศส พบโดยนายปรีดี พิศภูมิวิถี ซึ่งเป็นบันทึกการเดินทางทางทะเล จากปากแม่น้ำเจ้าพระยาไปถึงเมืองแบรสต์ ฝรั่งเศส ระหว่างทางเจอคลื่นลมทะเล มีบทรำพึงคิดถึงคนรัก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะสอดคล้องกับเนื้อหาในนิยายที่พี่หมื่น ขุนศรีวิสารวาจาคิดถึงแม่การะเกด

ผู้ประพันธ์นวนิยายที่กลายมาเป็นละครดังในครั้งนี้ ยังกล่าวถึงการเขียนนวนิยายเรื่องนี้ด้วยว่า ตนอ่านข้อมูลประวัติศาสตร์จากหลักฐานชั้นต้น และตีความด้วยตนเอง ทำให้ทราบว่าคณะทูตไทยจะเดินทางไปฝรั่งเศสต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เช่น เรียนภาษาฝรั่งเศส เรียนรู้การทักทายแบบฝรั่งเศส ซึ่งนำมาสู่ฉากแม่การะเกดสอนพี่หมื่น หรือขุนศรีวิสารวาจา ด้วยการใช้แก้มชนแก้ม ซึ่งเป็นที่ถูกใจผู้ชม เรียกว่าฟินกันไปทั้งเมือง หรือฉากที่พี่หมื่นขอของแทนตัวจากแม่การะเกด เพราะต้องเดินทางไปนานและไกล ตนก็ใช้จินตนาการว่า ถ้าเป็นเกศสุรางค์เกศสุรางค์คงไม่อยากถอดสไบให้ ตอนแรกที่คิดไว้คือ หรือจะให้กางเกงในที่เกศสุรางค์ทำขึ้นเองดี แต่ก็คงไม่ซึ้ง สุดท้ายก็เป็นการให้หมอนที่เกศสุรางค์ทำเอง ส่วนวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ตนจะค้นคว้าจากจดหมายเหตุของลาลูแบร์ ซึ่งเป็นราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่เดินทางมาเจริญสัมพันธไมตรีกับกรุงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ว่า วันที่ 3 เม.ย.กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นำทีมนักแสดงจากละครบุพเพสันนิวาส นำโดยนักแสดงนำคู่ขวัญ 3 คู่ ได้แก่ โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, เบลล่า-ราณี แคมเปน, ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย, ปราง-กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล, หลุยส์ สก๊อต และซูซี่-สุษิรา แน่นหนา ไปรณรงค์การส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้ วธ.ใช้มิติทางวัฒนธรรมส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในแง่มุมต่างๆ อาทิ เกี่ยวกับอาหารไทย ผ้าไทย รวมถึงการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะช่างไทยโบราณแขนงต่างๆ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้คนไทยและคนทั่วโลกเห็นถึงความงดงามของศิลปวัฒนธรรมของไทยแง่มุมต่างๆ ผ่านจากละครและภาพยนตร์

สำหรับกระแสความดังของละครบุพเพสันนิวาส ที่ทำให้คนแห่ทำตามอย่างกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งการแต่งกายชุดไทย และนำคำฮิต “ออเจ้า” มาใช้อย่างต่อเนื่องนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 เม.ย. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พิษณุโลก พร้อมภรรยาเดินทางไปตรวจดูความพร้อมในการจัดสถานที่จัดงานเสน่ห์วิถีสองแคว แลอดีต ตามหาการะเกดแห่งเมืองสองแคว ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 เม.ย.นี้ โดยสุภาพสตรีชาวพิษณุโลกและกลุ่มครูจากโรงเรียนต่างๆ ทั้งใน จ.พิษณุโลกและสุโขทัย พร้อมใจสวมใส่ชุดไทยไปถ่ายภาพคู่กับโบราณสถานพระราชวังจันทน์ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ขณะที่ตามสถานที่ราชการหลายแห่ง ข้าราชการต่างนัดกันแต่งชุดไทยมาทำงาน

ที่ จ.เชียงราย กระแส “ออเจ้า” แรงข้ามไปถึงฝั่งเมียนมา ชาวเมียนมาใน จ.ท่าขี้เหล็ก ข้ามชายแดนเข้ามาหาซื้อชุดไทยในตลาดไม้ลุงขน ในเขตเทศบาลตำบลแม่สาย อ.แม่สาย ไปสวมใส่ เนื่องจากชาวเมียนมาในท่าขี้เหล็กส่วนใหญ่ดูทีวีของไทย ทั้งนี้ น.ส.ธนพร วงค์ใหญ่ แม่ค้าขายเสื้อผ้าเผยว่า กระแสละคร “บุพเพ-สันนิวาส” ทำให้คนไทยและเมียนมาหันมาแต่งชุดไทยมากขึ้น ทำให้เสื้อผ้าชุดไทยขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ส่วนที่เทศบาลเมืองศรีราชา ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นางวรนุช ประเสริฐเศษฐ อายุ 37 ปี ครูสอนรำไทยโรงเรียนแห่งหนึ่งได้พา ด.ญ.วิชิตตา อภิรักษ์นิยม อายุ 11 ขวบ เดินทางมาทำบัตรประชาชน โดยทั้งคู่สวมชุดไทยย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ 5 สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการไม่น้อย ด้านเจ้าหน้าที่ประจำห้องทำบัตรประชาชน กล่าวว่า ประชาชนสามารถแต่งชุดไทยมาทำบัตรประชาชนได้ แต่ต้องเป็นชุดไทยที่สุภาพเรียบร้อยไม่เปิดไหล่และชุดไทยคอกระเช้า เช่นเดียวกับที่ จ.ระยอง นายสมศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง แต่งชุดไทยไปร่วมเดินแบบในงานมหกรรมเล่าขานเมืองระยอง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี แต่งชุดเจ้าเมืองสมัยอยุธยา เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันพระราชสมภพ เฉลิมพระชนมพรรษา 63 พรรษา โดยมีทุกภาคส่วนร่วมแต่งชุดไทยตามรอยละครดังมาร่วมงาน ส่วนที่ตลาดโต้รุ่งหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ่อค้าแม่ค้าร่วมกันแต่งชุดไทยออกเก็บขยะทำความสะอาดตลาด เรียกรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นไม่น้อย

ขณะที่บริเวณวัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมโบราณสถานกันอย่างคึกคัก โดยผู้ที่แต่งชุดไทยสามารถเข้าชมฟรี จนถึงวันที่ 8 เม.ย.นี้ โดยมีตำรวจคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่นตลอดทั้งวัน

ส่วนที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ นายเฉลิมพล แก้วชินพร ผอ.ใหญ่ฝ่ายบริการบนเครื่องบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังมาตรวจความพร้อมของเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด รวมถึงเที่ยวบินที่ไปลาว เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา สิงคโปร์ และฮ่องกง เนื่องจากเป็นวันแรกที่เริ่มให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องแต่งกายชุดไทยย้อนยุคว่า ในส่วนของเครื่องประดับต่างๆ ที่ต้องใส่กับชุดไทยย้อนยุคไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดมุก สร้อยมุก แม้แต่สไบ หรือป้ายชื่อหรืออะไรก็ตามที่จะขัดกับกฎเกณฑ์หรือข้อบังคับที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในเที่ยวบิน ทางฝ่ายบริการบนเครื่องบินได้ปฏิบัติทุกอย่างให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของความปลอดภัยในกรณีที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนของเที่ยวบิน ทีจี 413 ที่บินออกจากประเทศไทยไปสิงคโปร์ เมื่อเวลา 11.15 น. ปรากฏว่าในขณะที่เริ่มประกาศเชิญผู้โดยสารขึ้นเครื่อง สังเกตได้ว่าผู้โดยสารสนใจถ่ายคลิปวีดิโอและขอถ่ายรูปกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่แต่งชุดไทยย้อนยุค เป็นการสะท้อนถึงความประทับใจในความงดงามของการแต่งกายชุดไทยและความน่ารักอ่อนช้อยของเหล่าแอร์สจ๊วตหรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ถือเป็นความสำเร็จที่เป็นสีสันของงานบริการบนเครื่องบินอย่างแท้จริง

ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ขอจับกระแสออเจ้าช่วยกระตุ้นนโยบายรัฐบาลที่หันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวกระจายรายได้สู่เมืองรอง โดยอาศัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่เป็นหนึ่งในเทศกาลทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยอย่างชัดเจน จัดแคมเปญ “สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง” โดยได้นางเอกสุดฮอตของ พ.ศ.นี้ “เบลล่า-ราณี แคมเปน” มาร่วมรณรงค์ชวนแต่งชุดไทยไปเที่ยวเมืองรองในเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งมีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ท้องถิ่นอย่างยิ่งใหญ่ใน 5 จังหวัดเมืองรองของไทยประกอบด้วย งาน “นุ่งโจง ห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทยๆ ณ สิงห์บุรี” จ.สิงห์บุรี งาน “มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท” จ.จันทบุรี งาน “สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร” จ.กำแพงเพชร งาน “สงกรานต์ดีโน่สินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” จ.กาฬสินธุ์ และงาน “เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนครศรีธรรมราช” จ.นครศรีธรรมราช

ลงตัว "เบลล่า" ประกบ "โป๊บ" ใน "บุพเพสันนิวาส" ละครพีเรียดโรแมนติก ทั้งหมด 30 ภาพ

ไม่ว่าเธอจะเป็นใครมาจากไหน แต่ให้รู้เอาไว้ว่าเธอคือแม่หญิงที่เขาจะรักตลอดไป เกศสุรางค์ดีใจจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ไหวอีกต่อไป และเธอก็ไม่ตะขิดตะขวงใจที่จะรักเขาอีกต่อไป เพราะพ่อเดชเป็นเนื้อคู่ของเธอที่บุพเพสันนิวาสดลบันดาลให้ทั้งสองได้มาพบกัน..ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พระ - นาง คู่จิ้นสานต่อความปังจากละครสู่ผลงานมิวสิควิดีโอ
  03:04

  พระ - นาง คู่จิ้นสานต่อความปังจากละครสู่ผลงานมิวสิควิดีโอ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์