ซิงเกิลมัมเตือนภัย! อย่าชะล่าใจว่าลูกเลี้ยงง่าย อาจเข้าข่าย 'ออทิสติก'

ข่าว

ซิงเกิลมัมเตือนภัย! อย่าชะล่าใจว่าลูกเลี้ยงง่าย อาจเข้าข่าย 'ออทิสติก'

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 19:15 น.

บันทึก

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ตั้งกระทู้เตือนภัย จากตอนแรกคิดว่าลูกเลี้ยงง่าย ไม่ค่อยร้อง ไม่ติดอุ้ม สุดท้ายกว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติกก็เกือบสายไปแล้ว...


สมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 2708690 ซึ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ได้ตั้งกระทู้เตือนว่า กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติกก็เกือบสายไปแล้ว!!! โดยแบ่งปันประสบการณ์ว่า ตนเองมีลูกตอนอายุเกือบ 30 ปี ส่วนสามีอายุมากกว่า 15 ปี แต่มีปัญหากันจึงตัดสินใจแยกทาง และหลังจากคลอดลูกสาวไม่กี่เดือน ตนก็ต้องกลับไปทำงานประจำ เพราะหาเงินคนเดียว แต่โชคดีที่แม่มาช่วยเลี้ยง ซึ่งในตอนแรกลูกไม่แสดงอาการอะไรเลย ไม่ค่อยร้อง ไม่ติดอุ้ม จึงคิดว่าลูกเลี้ยงง่าย

จนกระทั่งลูกอายุได้ 5-6 เดือน แม่ก็รู้สึกว่าผิดสังเกต เนื่องจากลูกสาวไม่ค่อยสบตา ไม่ส่งสารส่งเสียงว่าอยากได้อะไร และจำหน้าคนในบ้านไม่ได้ ในตอนนั้นตนคิดว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า ก็รอให้ลูกอายุได้ 3 ขวบ ก็ยังไม่สามารถพูดเป็นประโยคได้ เมื่อพาไปสวนสาธารณะ พบว่าลูกไม่มีการตอบโต้เหมือนเด็กทั่วๆ ไป เฉยเมยกับสิ่งรอบข้าง ชอบมองอะไรซ้ำๆ หรืออะไรที่มีแสงจ้าๆ จึงตัดสินใจพาลูกไปพบแพทย์ และให้ทำแบบทดสอบ ปรากฏว่าลูกเป็นเด็กออทิสติก

"ความรู้สึกแรกของคนเป็นแม่ที่รู้ว่าลูกเป็นแบบนี้ บอกเลยว่ามันเสียใจมาก เครียดมาก ร้องไห้กับแม่ทุกวัน สงสารลูก ทำไมต้องเป็นลูกเรา มองหน้าลูกก็ยิ่งร้องไห้หนัก นั่งโทษตัวเองที่ลูกส่งสัญญาณเตือนให้เห็นแต่เราก็ละเลย เราไม่รู้ว่าถ้าเค้าได้รับการรักษาที่เร็วกว่านี้ ลูกเราอาจจะหายได้รึเปล่า" จึงอยากฝากเตือนคุณแม่คนอื่นๆ ที่เห็นอาการผิดปกติของลูก อย่าชะล่าใจ ควรรีบพาไปหาหมอทันที. (อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์