ขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์อีกแล้ว

ข่าว

  ขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์อีกแล้ว

  สะ-เล-เต

   3 เม.ย. 2561 05:01 น.

   ยุทธศาสตร์การพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ปี 2560-2564 ออกมาแล้ว หลังมีเกษตรกรผลิตสินค้าอินทรีย์ผ่านการรับรองแล้ว 141 กลุ่ม รวม 10,895 ราย พื้นที่เกษตรอินทรีย์ 227,137 ไร่

   มีแผนเตรียมจัดตั้งสถาบันพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ให้เป็นหน่วยงานหลักขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมให้ ธ.ก.ส.อัดฉีดโครงการสินเชื่อสีเขียว ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 5,000 ล้านบาท ดำเนินการในปี 2561–2564

   พร้อมเดินเครื่องด้านตลาด ทำเอ็มโอยูกับโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 896 แห่งทั่วประเทศ เพื่อจับคู่กับผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ วางแผนจัดทำเมนูอาหารให้กับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย

   ฟังดูเหมือนจะดี...ประเทศไทยจะได้มีหน่วยงานใหม่อีกแห่ง...แต่มีคำถามแล้วจะผลาญเงินภาษีกันไปอีกเท่าไร ทำไปแล้วไปไม่รอด จะยุบทุบทิ้ง ย้ายคนไปอยู่ไหนเตรียมงบค่าชดเชยกันรึยัง เพราะถ้ามีแต่คณะกรรมการหน้าเดิมๆมานั่งกินเบี้ยประชุม งานขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์จะเดินหน้าได้แค่ไหน

   ทำเอ็มโอยูกับโรงพยาบาล นี่ก็ฟังดูดี...คนไข้ ญาติผู้ป่วยได้กินอาหารปลอดภัย

   แต่ไม่ได้หมายความว่ามีประโยชน์กว่าสินค้าเกษตรทั่วไป เพราะเท่าที่ทราบยังไม่มีงานวิจัยใดออกมาตีพิมพ์เรื่องนี้เป็นทางการเลย...ตรงกันข้าม มีงานวิจัยหลายชิ้นบอกทำเกษตรปลอดภัย พืชได้รับธาตุอาหารอย่างเต็มที่ ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า

   คิดแบบบ้านๆ ปลูกผัก 1 ครอป อายุ 45 วัน ทำเกษตรปลอดภัย พืชได้รับปุ๋ยได้รับธาตุอาหารโดยตรง...ไม่ต้องรอให้จุลินทรีย์มาช่วยย่อยสลายปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ ที่กินเวลานานนับเดือน

   เลยมีคำถาม...พืชแบบไหนจะให้สารอาหารกับผู้ป่วยมากกว่ากัน

   สำคัญที่สุด...ภาระค่าใช้จ่ายจะพุ่งสู่โรงพยาบาลอย่างมหาศาล เพราะรู้ๆกันอยู่ สินค้าเกษตรอินทรีย์แพงกว่าสินค้าธรรมดากว่าเท่าตัว เคยคิดตรงนี้กันบ้างมั้ย

   มูลค่าตลาดเกษตรอินทรีย์ทั้งโลกปีที่แล้ว อยู่ที่ 3 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เราส่งออกไปได้แค่ 1,100 ล้านบาท มีสัดส่วนแค่ 0.037% ถือว่าไทยส่งออกได้น้อยมาก...ถ้าคิดจะส่งเสริมทำกันจริงๆ ไม่สร้างภาพมามุ่งทำมาตรฐานไทยให้นานาชาติยอมรับก่อน แล้วค่อยหาตลาดส่งออกจะดีกว่ามั้ย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตรอินทรีย์สถาบันพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 23:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์