ข่าว
100 year

ระวัง! ‘สงกานต์’ เตือนวิจารณ์ระบุตัวตนให้เสียหาย เข้าข่ายหมิ่นประมาท

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2561 11:22 น.
SHARE

"ทนายสงกานต์" ให้ความรู้ข้อกฎหมายหมิ่นประมาท ชาวเน็ตโพสต์-แชร์คลิป ภาพ ข้อความ แล้วระบุให้รู้ว่าเป็นใครเข้าข่ายหมิ่นประมาท

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กให้ความรู้เรื่องข้อกฎหมายหมิ่นประมาท ว่า "กระซิบกัน อย่าแชร์หรือส่งต่อคลิปหรือข้อความหมิ่นประมาทฯ โดยเด็ดขาด! ปัจจุบันมีการปล่อยคลิป, ข้อความ และภาพ อันมีข้อความอันเป็นการใส่ความผู้อื่นโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายทางโซเชียลมีเดียมากมาย ย่อมทำให้บุคคลที่ 3 ที่ได้ยินได้ฟังหรือที่ได้อ่านนั้น ย่อมเข้าใจว่าเป็นคนไม่ดี หรือเป็นคนที่ไม่น่าคบหา หรือเป็นคนทุจริต อันเป็นผลให้ดูหมิ่นเกลียดชังเป็นเหตุให้ผู้ถูกใส่ความได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ เป็นความผิดอาญาฐาน "ร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา" ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

รวมถึงยังเป็นความผิดทางแพ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 423 ผู้ใดกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลายซึ่งข้อความอันฝ่าฝืนต่อความจริง เป็นที่เสียหายแก่ชื่อเสียงหรือเกียรติคุณของบุคคลอื่นก็ดี หรือเป็นที่เสียหายแก่ทางทำมาหาได้หรือทางเจริญของเขาโดยประการอื่นก็ดี ท่านว่าผู้นั้นจะต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่เขาเพื่อความเสียหายอย่างใดๆ อันเกิดแต่การนั้น แม้ทั้งเมื่อตนมิได้รู้ว่าข้อความนั้นไม่จริง แต่หากควรจะรู้ได้

ดังนั้น เมื่อผู้เสียหายที่ถูกระบุในคลิป หรือข้อความ หรือภาพ ถ้าเขาจะดำเนินคดีอาญาหรือคดีแพ่ง ก็อาจจะดำเนินคดีในฐานะตัวการร่วมด้วยในฐานะเป็น "ผู้สนับสนุน" ได้แก่ ผู้แชร์ ผู้โพสต์ ที่มีการระบุตัวผู้เสียหายเป็นคนนั้นคนนี้ จึงอยากให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ จะอ้างว่า "ไม่รู้" สำหรับการปฏิเสธความรับผิดหรือต่อสู้คดีค่อนข้างที่จะเหนื่อย หรือปฏิเสธหาได้ไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลิปเสียงหมิ่นประมาทหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้