ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบบติดตามการทำงานของกระเพาะอาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

โดยปกติแล้วเรามักจะได้ยินเกี่ยวกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (electrocardiogram) ซึ่งเป็นการทดสอบสัญญาณไฟฟ้าของหัวใจในแต่ละจังหวะการเต้น ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานติเอโก ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงในวารสารทางวิทยาศาสตร์ถึงการพัฒนาอุปกรณ์ระบบสวมใส่ที่ใช้ภายนอกเท่านั้น ไม่ล่วงล้ำเข้าไปภายในร่างกาย เพื่อตรวจสอบการทำงานระบบทางเดินอาหารที่ประกอบด้วย หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก ตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี และตับอ่อน ด้วยการใช้ไฟฟ้า

นักวิจัยได้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติออกแบบอุปกรณ์ให้มีลักษณะเป็นกล่องบรรจุแบตเตอรี่มีการเชื่อมต่อกับลวดเชื่อมขั้วไฟฟ้าขนาดเล็ก 10 ขั้ว พกพาไปได้สะดวก โดยทดลองกับอาสาสมัครเด็กจำนวน 11 คน และผู้ใหญ่ 1 คน จากนั้นก็จะนำข้อมูลที่รวบรวมได้จากอุปกรณ์นี้ไปเปรียบกับข้อมูลของคลินิก ทีมวิจัยอธิบายผลจากการทดลองพบว่าการทำงานของไฟฟ้าในกระเพาะอาหารมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากินอาหารและช่วงนอนหลับตามนาฬิกาชีวภาพ (circadian rhythm) อันหมายถึงการเปลี่ยนทางชีววิทยาที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

พวกเขาเผยว่าความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดคือการออกแบบอัลกอริทึม หรือกระบวนการแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ที่จะทำให้เข้าใจและรับรู้ถึงความสามารถที่จะเพิ่มสัญญาณไฟฟ้าในกระเพาะอาหาร เนื่องจากสัญญาณไฟฟ้าในกระเพาะอาหารนั้นอ่อนกว่าหัวใจถึง 10 เท่า ทำให้ยากที่จะตรวจจับภาพและวิเคราะห์ นักวิจัยคาดว่าอุปกรณ์นี้เหมาะต่อการตรวจสอบเบื้องต้นในขณะที่ผู้ป่วยยังไม่อาจเข้าไปตรวจร่างกายในโรงพยาบาลหรือคลินิก ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบได้นานขึ้น เพิ่มโอกาสที่จะทำให้เห็นสิ่งผิดปกติภายในร่างกาย ก่อนที่จะเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ต่อไป.

Credit : University of California San Diego

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจระบบทางเดินอาหารงานวิจัยสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 13:21 น.