ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปังถึงแดนมังกร! ‘บุพเพสันนิวาส’ อาละวาดความนิยม ไกลถึงเมืองจีน

  ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2561 19:02 น.
  SHARE

  ออเจ้าฟีเวอร์! ละครบุพเพสันนิวาส สร้างปรากฏการณ์อาละวาดความนิยมถึงประเทศจีน ทางด้าน รมว.วัฒนธรรม เร่งหาโอกาสเข้าทำตลาดกับจีน เพื่อให้ละครไทยโด่งดังกว่าเดิม...

  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เผยว่า ความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างยั่งยืนผ่านสื่อบันเทิง ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่เกิดจากความพยายามผลักดันใช้สื่อบันเทิงสร้างความสัมพันธ์และมูลค่าทางเศรษฐกิจ

  ขณะที่ ทั้งสองประเทศได้ระดมพลังภาครัฐและเอกชนมาร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เพื่อหาแนวผลักดันการผลิตในวงการภาพยนตร์ ละคร และแอนิเมชั่น ร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ที่ผ่านมาจีนให้ความสำคัญกับการผลิตภาพยนตร์ของไทย เนื่องจากภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องไปสร้างชื่อเสียงในประเทศจีน แต่ติดปัญหาการจำกัดโควตาของภาพยนตร์ที่จะเข้าฉาย ดังนั้นหากมีการผลิตและถ่ายทำภาพยนตร์ร่วมกันจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

  ทางด้าน นายพันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ รองเลขาธิการ สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ กล่าวถึงกระแสละครบุพเพสันนิวาสในสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า กระแสละครไทยในจีน ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าการฉายละครไทยในจีนยังไม่ได้มีการซื้อขายลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ แต่แฟนละครก็หาชมได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีผู้นำละครมาลงไว้ในอินเทอร์เน็ต มีซับไตเติลแปลเป็นภาษาจีนให้พร้อม ทำให้นักแสดง-ดาราไทยไปโด่งดังที่จีนจำนวนมาก

  ล่าสุด ละคร บุพเพสันนิวาส เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้สร้างปรากฏการณ์ อาละวาดความนิยมในจีน มีชาวจีนแห่ทวิตข้อความถึงละครเรื่องนี้ พุ่งเป็นอันดับ 1 มาแล้ว แปลว่ากระแสละครก่อเกิดความนิยมตั้งแต่ยังไม่มีการซื้อขายละครอย่างถูกกฎหมาย

  อย่างไรก็ตาม หากประเทศไทยและจีนมีการซื้อขายละครกันอย่างถูกกฎหมาย จะนำไปสู่การโปรโมตกันเป็นเรื่องเป็นราว ถ้ามีการนำโป๊ป และเบลล่าไปเดินสายพบปะแฟนคลับ คงจะเกิดปรากฏการณ์เหมือนช่วงงาน ‘อุ่นไอรัก คลายความหนาว’ ขึ้นที่ปักกิ่งได้แน่นอน ดังนั้นประเทศไทยควรหาโอกาสเข้าไปทำการตลาดกับจีน เพื่อให้อุตสาหกรรมละครไทยไปได้ไกลกว่านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุพเพสันนิวาสไทย-จีนละครไทยบุกจีนภาพยนตร์ไทยคนจีนชอบหนังไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:47 น.