ไลฟ์สไตล์
100 year

สามัญชน ฤา เชื้อพระวงศ์? ไขชาติกำเนิด ‘พระเพทราชา’ แท้จริงคือสิ่งใด

ไทยรัฐออนไลน์
28 มี.ค. 2561 20:48 น.
SHARE

ไขข้อสงสัยชาติกำเนิด “พระเพทราชา” แท้จริงคือสามัญชน หรือ เชื้อพระวงศ์ เพจดังรวบรวมข้อมูลแน่น ทรงเกิดในตระกูลที่ใกล้ชิดกับราชสำนักและทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ใกล้ชิด “สมเด็จพระนารายณ์”

แฟนเพจแฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์ ได้โพสต์เรื่องราวที่น่าสนใจของ “พระเพทราชา” คือเรื่องชาติกำเนิด โดยทางเพจได้ลงบทความไว้ว่า ผู้ศึกษาประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เข้าใจว่าพระเพทราชา หรือ สมเด็จพระมหาบุรุษวิสุทธิเดชอุดม ทรงมีชาติกำเนิดเป็น “ชาวบ้าน” หรือ “สามัญชน” ที่มีพื้นเพมาจาก บ้านพลูหลวงแขวงเมืองสุพรรณบุรี

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากพระราชพงศาวดารหลายฉบับ นับตั้งแต่ฉบับบริติชมิวเซียมที่ชำระเมื่อปลายรัชกาลที่ 1 กับฉบับที่ชำระหลังจากนั้นทั้งหมด เช่น ฉบับสมเด็จพระพนรัตน์ วัดพระเชตุพน, ฉบับหมอบรัดเลย์, ฉบับพระราชหัตถเลขา ระบุว่าพระองค์เป็น “ชาวบ้านพลูหลวงแขวงเมืองสุพรรณบุรี” โดยพงศาวดารกรุงสยามฉบับบริติชมิวเซียม ซึ่งเป็นพงศาวดารฉบับแรกสุด ที่กล่าวถึงพระราชประวัติของพระเพทราชา ระบุว่า

“พระเพชญราชาจางวางกรมช้างเปนช้าวบ้านพลูหลวงแฃวงเมืองสุพรรณ์บูรียมีบุญาธิการมาก แลกระทำการชำนีชำนารในการศิลประสาตขี่ช้างแกล้วกล้านักยิ่งนัก แล้วก็มีฝีมือในสงครามกระทำความชอบมาเปนหลายหน”

แต่ถ้าจะกล่าวว่าพระเพทราชาเป็น “ชาวบ้าน” โดยพิจารณาเพียงคำว่า “ชาวบ้านพลูหลวงแขวงเมืองสุพรรณบุรี” อาจไม่สมเหตุสมผลนัก เพราะไม่สามารถสื่ออย่างชัดเจนว่าพระเพทราชาเป็นแค่ "ชาวบ้าน" หรือ "ไพร่" อย่างที่มักกล่าวกัน เพราะไปการพิจารณาจากคำว่า "ชาวบ้าน" เป็นหลัก ซึ่งเป็นการแยกคำที่ไม่ถูกต้อง แต่ควรจะแยกเป็น "ชาว" กับ "บ้านพลูหลวงแขวงเมืองสุพรรณบุรี"

คำว่า "ชาว" บอกได้แค่ว่าพระเพทราชาทรงมีพื้นเพเดิมอยู่ที่ "บ้านพลูหลวงแขวงเมืองสุพรรณบุรี" เท่านั้น ซึ่งพระองค์อาจจะเป็นสกุลขุนนางหรือผู้มีเชื้อสายสืบต่อกันมาก็ได้ ส่วนพงศาวดารที่ชำระสมัยรัตนโกสินทร์ตั้งแต่ฉบับบริติชมิวเซียมเป็นต้นมา ได้นำเสนอภาพของพระเพทราชาในแนวทางว่าทรงมีพื้นเพมาจาก “ชาวบ้าน” และทรงเป็นคน “บ้านนอก” อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ หนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญเมื่อพิจารณาหลักฐานร่วมสมัยที่เขียนขึ้นในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์และรัชกาลสมเด็จพระเพทราชา กลับระบุพระราชประวัติของพระองค์ไว้ผิดแผกจากภาพ “ชาวชนบทประเทศบ้านนอก” ในพงศาวดารที่ชำระสมัยรัตนโกสินทร์อย่างมาก 

จดหมายเหตุราชอาณาจักรสยาม (Du Royaume de Siam) ของ ซิมง เดอ ลาลูแบร์ (Simon de la Loubère) ราชทูตพิเศษชาวฝรั่งเศสซึ่งเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับกรุงศรีอยุธยาใน ค.ศ.1687 (พ.ศ.2230) ปลายรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ ได้กล่าวถึงพระเพทราชา โดยบ่งชี้ว่า ตระกูลของพระองค์มีฐานะสูงและมีความใกล้ชิดกับราชสำนักมาก นอกจากนี้พระมารดาของพระองค์ก็เป็นพระนมของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งผู้เป็นพระนมของพระราชโอรสพระเจ้าแผ่นดินก็ควรจะเป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจ รวมถึงมีสถานะใกล้ชิดกับพระราชวงศ์พอสมควร เป็นไปได้ยากมากที่ราชสำนักจะคัดเลือกชาวบ้านธรรมดาที่ไม่มีเชื้อสายมาเป็นพระนมได้

ที่สำคัญ การที่คนทั่วไปกล่าวกันอย่าง “เปิดเผย” ตั้งแต่รัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ว่าพระเพทราชาหรือโอรสของพระองค์มีโอกาสได้ครองราชสมบัติสืบต่อ นับว่าสถานะของพระองค์ไม่ธรรมดาเลย

อย่างไรก็ตาม ยังมีหลักฐานสำคัญอีกหลายสิ่งที่เคยบันทึกไว้ถึงเรื่องชาติกำเนิดของพระองค์และทางเพจได้รวบรวมไว้ แต่เมื่อประมวลจากหลักฐานร่วมสมัยแล้ว สรุปได้ว่าพระเพทราชาทรงเกิดในตระกูลที่ใกล้ชิดกับราชสำนักและทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ใกล้ชิดสมเด็จพระนารายณ์ แต่ทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ทางใดนั้น อาจยังหาข้อสรุปที่ชัดเจนไม่ได้เนื่องจากกล่าวแตกต่างกันออกไปหลายทาง.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุพเพสันนิวาสพระเพทราชาเชื้อพระวงศ์สมเด็จพระนารายณ์ชาติกำเนิดพระเพทราชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 04:06 น.