ข่าว
100 year

รู้จัก 'พระเพทราชา' ผู้มอบความตายให้กับ 'คอนสแตนติน ฟอลคอน'

ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2561 20:35 น.
SHARE

หลังจาก 'ไทยรัฐออนไลน์' ได้นำเสนอเรื่องราวของที่เกี่ยวข้องกับ 'สมเด็จพระนารายณ์มหาราช' ไว้ก่อนหน้านี้ และบุคคลที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ 'สมเด็จพระเพทราชา' ผู้ที่มอบความตายให้กับ 'คอนสแตนติน ฟอลคอน'  

1. สมเด็จพระเพทราชา หรือ สมเด็จพระมหาบุรุษ เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 28 ของอาณาจักรอยุธยา และเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง

2. สมเด็จพระเพทราชา ทรงมีบทบาทในด้านความเป็นผู้นำทางการเมืองและทางความคิดมาก พระองค์มีความใกล้ชิดผูกพันกับพระนารายณ์

3. สมเด็จพระเพทราชา ทรงมีภูมิกำเนิดที่บ้านพลูหลวง จ.สุพรรณบุรี เป็นคนธรรมดาสามัญเช่นกัน แต่มารดาของท่านคือ นางเปรม ได้รับการคัดเลือกมาเป็นพระนมของพระนารายณ์ จึงเลื่อนขึ้นเป็นพระนมเปรมและท้าวศรีสัจจาในที่สุด

4. พระนารายณ์และพระเพทราชา ซึ่งเกิดปีเดียว เดือนเดียวกัน จึงดื่มน้ำนมร่วมแม่นมเดียวกัน และเติบโตเล่นหัวมาด้วยกัน

5. พระนารายณ์ขึ้นครองราชย์แล้ว ยังได้สถาปนาน้องสาวของพระเพทราชาชื่อ แจ่ม ขึ้นเป็นพระสนมเอก ที่ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ส่วนตัวของพระเพทราชาเอง ก็ได้รับราชการและมีตำแหน่งสูง เป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจใกล้ชิดกับพระนารายณ์ที่สุดอีกด้วย

6. พระนารายณ์และพระเพทราชา มาแตกกันด้วยแนวความคิดเกี่ยวกับเรื่องของสัมพันธไมตรีและนโยบายการเมืองระหว่างประเทศที่ค่อนข้างเสี่ยง จนเกือบจะเรียกได้ว่า เอาบ้านเมืองมาเล่นเป็นตัวประกันเลยทีเดียวของพระนารายณ์

7. พระนารายณ์ ทรงแต่งตั้งให้พระเพทราชาเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแล้ว ในขณะที่สมเด็จพระนารายณ์ประทับอยู่ที่ลพบุรี และทรงพระประชวรหนัก

8. พระเพทราชาได้ออกอุบายกำจัดพระปีย์ พระโอรสบุญธรรมในสมเด็จพระนารายณ์ ที่ทรงรักดั่งแก้วตาดวงใจให้ตายตกไป โดยที่พระนารายณ์ทรงรับรู้ แต่ไม่อาจช่วยเหลือได้ หัวอกของพระองค์จึงแทบจะสลาย ที่ต้องทนเห็นลูกอันเป็นที่รัก ถูกพรากไปประหารต่อหน้าต่อตา

9. พระเพทราชายังมีคำสั่งให้จับเจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอลคอน เสนาบดีคนสนิทใกล้ชิดกับพระองค์ และเป็นที่โปรดปรานเสน่หาอย่างยิ่งไปประหารชีวิต

10. เมื่อพระนารายณ์เสด็จสวรรคต บรรดาข้าราชการดั้งเดิมของพระองค์ที่เคยไว้วางพระราชหฤทัย กลับอัญเชิญพระเพทราชาขึ้นครองราชย์ กับทั้งยังได้ล้มราชวงศ์เดิมและสถาปนาราชวงศ์ใหม่ คือ ราชวงศ์บ้านพลูหลวง

11. สมเด็จพระเพทราชา เสด็จสวรรคต เมื่อปี พ.ศ.2246 สิริพระชนมายุได้ 71 พรรษา ครองราชย์ได้ 15 ปี.

(ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ เผ่าทอง ทองเจือ,)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเพทราชาพระนารายณ์บุพเพสันนิวาสข่าวโซเชียลคอนสแตนติน ฟอลคอนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้