เรียนเก่งก็ผิด! สาวโดนเพื่อนทั้งห้องกลั่นแกล้ง หมั่นไส้ได้เกรดสูงกว่า

ข่าว

  เรียนเก่งก็ผิด! สาวโดนเพื่อนทั้งห้องกลั่นแกล้ง หมั่นไส้ได้เกรดสูงกว่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มี.ค. 2561 20:01 น.

  ไม่ใช่เรื่องตลก! เด็ก ม.ปลาย ถูกเพื่อนทั้งห้องรุมกลั่นแกล้งจนเกือบฆ่าตัวตาย ซ้ำร้ายครูที่ปรึกษายังไม่ช่วย บอกว่าที่เพื่อนไม่ชอบเพราะเรียนเก่งไป สั่งอย่าตั้งใจเรียน ทำตัวให้กลมกลืน...


  การที่เด็กสาวคนหนึ่งถูกเพื่อนทั้งห้องรุมกลั่นแกล้ง ความรู้สึกคงเหมือนกับการตายทั้งเป็น โดยคุณสมาชิกเว็บไซต์พันทิปหมายเลข 1814742 ได้ตั้งกระทู้ว่า "แชร์ประสบการณ์ถูก bully(กลั่นแกล้ง) ในโรงเรียนไทยที่เกือบคิดฆ่าตัวตาย" โดยเล่าว่า ช่วงเรียน ม.ต้น ตนเองเป็นคนหนึ่งที่ทำคะแนนได้ดี ทุกคนต่างคาดวังว่าจะเรียนต่อ ม.ปลาย สายวิทย์-คณิต แต่ตนเลือกเรียนต่อสายศิลป์-ภาษา เพราะความชอบส่วนตัว

  ในเทอมแรกของการเรียน ม.ปลาย ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีและสามารถทำเกรดได้สูงมาก จนทำให้คนบางกลุ่มไม่พอใจ จนกระทั่งมีการแบ่งกลุ่มทำงานพบว่าตนเองเหลือเศษคนเดียว และมีกลุ่มผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่มีอิทธิพลมากที่สุดในห้อง ทำตัวแรงๆ เข้ามาบอกว่า สาเหตุที่เหลือเศษคนเดียวเพราะเป็นพวกมาตรฐานสูงเกินไปเลยไม่มีใครอยากอยู่ด้วย ซึ่งมารู้ตอนกลังว่าผู้หญิงกลุ่มนี้ได้ไปตั้งกลุ่มแชตและเพจแอนตี้ตนในเฟซบุ๊กเพื่อให้เพื่อนๆ เข้ามานินทา ประกอบกับวันจัดงานปีใหม่ตนไม่สบาย ไม่สามารถไปร่วมงานได้ ทำให้คนในห้องตั้งสเตตัสต่อว่าอย่างรุนแรง

  และเมื่อนำเรื่องดังกล่าวไปบอกกับครูที่ปรึกษา กลับได้คำตอบว่า "ครูก็เห็นว่าเพื่อนไม่ค่อยชอบหนู แต่หนูก็ควรทำตัวให้กลมกลืน อย่าตั้งใจเรียนในห้องมากไป บางทีเราเด่นเกินไปเพื่อนอาจไม่ชอบ วันนี้เพื่อนจัดปีใหม่ เขาเสียใจที่หนูไม่มากินด้วยกัน ครูก็เสียใจที่หนูไม่มา"

  นอกจากนี้ตนยังถูกกลั่นแกล้งหนักขึ้นเรื่อยๆ ทั้งชีวิตจริงและในโลกออนไลน์ มีคนส่งมีดหลายขนาดส่งมาให้ตนเลือกว่าจะใช้แบบไหนฆ่าตัวตาย และยังถูกเพื่อนนำกรรไกรมาตัดผม ถูกคนในห้องรุมตบ จนเร่ิมรู้สึกว่าเป็นคนไร้ค่าขึ้นมาจริงๆ แต่ก็ไม่สามารถนำเรื่องนี้ไปบอกพ่อกับแม่ได้ เพราะไม่อยากให้เขากังวล ตนรู้สึกเศร้ามากขึ้นทุกๆ วัน จนบางครั้งนำมีดด้ามเล็กมาจิ้มเนื้อให้รู้สึกเจ็บ และทุกครั้งที่รู้สึกเจ็บจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น รวมทั้งมีความรู้คิดว่าไม่อยากอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้ตนเพิ่งเรียนจบ ม.ปลาย จึงกล้านำเรื่องนี้มาเล่า

  "เราอยากให้สังคมไทยสนใจเรื่องนี้มากขึ้น ยังมีเด็กที่ถูกรังแกมากมายในประเทศนี้ที่เขาไม่มีทางเลือก สำหรับเราการโดนแกล้งไม่ตลก และไม่ใช่เรื่องปกติแบบที่คนสมัยก่อนๆ คิด สำหรับใครที่กำลังโดนแกล้งหรือรังแก เราขอให้เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจว่าเราผ่านมันมาได้ คุณก็ผ่านไปได้ ชีวิตวัยรุ่นมันก็มีอะไรให้วุ่นวายเสมอ จำไว้ว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน หากพิมพ์ตกหล่นตรงไหนขออภัยด้วยนะคะ" (อ่านต้นฉบับ คลิก)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลั่นแกล้งbullyฆ่าตัวตายรุมแกล้งข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์