ไม่เคยลืม! ผ่าน 1 เดือน ประชาชนยังเรียกร้องทวงความยุติธรรมให้ 'เสือดำ'

ข่าว

ไม่เคยลืม! ผ่าน 1 เดือน ประชาชนยังเรียกร้องทวงความยุติธรรมให้ 'เสือดำ'

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 18:08 น.

จะไม่ยอมให้กระแสเงียบ! ประชาชนยังคงรวมพลัง ทวงความยุติธรรมให้เสือดำทุ่งใหญ่ ขณะที่กระแสโซเชียลยังคงร้อนแรง เพื่อไม่ให้คนในสังคมลืมเลือนคดีสะเทือนผืนป่าทั้งแผ่นดินในครั้งนี้...

คดีสะเทือนใจล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ที่ประชาชนทุกเหล่าต่างออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับสัตว์ที่ต้องตายไปอย่างไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วยน้ำมือคนใจร้ายนั้น เมื่อเวลาผ่านไป 1 เดือน คดีส่อแววเงียบ แต่ประชาชนยังคงให้ความสนใจคดีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และช่วยกันเป็นกระบอกเสียงเพราะกลัวว่าความผิดของผู้มีอำนาจจะเงียบหายไป

แฟนเพจเฟซบุ๊ก อีเจี๊ยบเลียบด่วน ได้ออกโรงส่งกำลังใจให้เจ้าสัว ต่อจากครูปรีชา พร้อมโพสต์ข้อความยาวเกี่ยวกับคดีดังกล่าว โดยระบุว่า ต้องการให้ประชาชนทำความเข้าใจเกี่ยวกับคดีนี้เสียใหม่ เรื่องที่หนึ่ง คือ กรณีที่เจ้าสัวหลุดจากข้อหาทารุณสัตว์นั้น ก็เนื่องจากว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ได้ร่างมาเพื่อคุ้มครองสัตว์ป่า เพราะมี พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าซึ่งมีโทษรุนแรงกว่าคุ้มครองไว้อยู่แล้ว ซึ่งเจ้าสัวก็ยังไม่ได้หลุดจากข้อหาดังกล่าวแต่ประการใด จึงอยากให้ประชาชนสนใจตรงจุดนี้มากกว่า

ทั้งนี้ เพจอีเจี๊ยบ ยังได้แสดงความมั่นใจว่าคดีดังกล่าวไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด เพราะมีหลักฐานแน่นและมีประชาชนทั้งประเทศจับตาอยู่ พร้อมฝากความคิดเห็นถึงคณะตำรวจว่า ไม่อยากให้ทางตำรวจทำงานตามกระแสสังคม แต่ขอให้ทำงานตามข้อกฎหมายอย่างเต็มที่ ประชาชนก็พอใจแล้ว ทั้งนี้ อีเจี๊ยบได้ประกาศให้กำลังใจเจ้าสัว หลังจากที่เคยประกาศเชียร์ครูปรีชา ด้วยว่า “โอเค ยังไม่หนี แบบนี้จะได้เชียร์ถนัดๆ หน่อย เจ้าสัวสู้สู้ เจ้าสัวสู้ตาย 1 2 123 12 12 1 เฮ้!!!!” 

ทางด้าน สุเมธ องอาจ นักร้อง-นักแสดงชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะกำลังร้องเพลงที่แต่งขึ้นมา ชื่อว่า “สัตว์นรกแห่งทุ่งใหญ่” พร้อมใส่ แฮชแท็ก #คิดท่อนฮุกพร้อมน้ำตา ซึ่งในขณะนี้เพลงสัตว์นรกแห่งทุ่งใหญ่มียอดรับชมเกือบ 1.4 ล้านครั้ง และมียอดแชร์กว่า 5 หมื่นครั้ง

ส่วน ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ นักแสดงชื่อดัง ได้โพสต์ภาพเสือดำ ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมระบุข้อความว่า “จะลงทุกวัน” ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพ หนุ่มบิ๊กไบค์ แปะป้ายหลังเป้คดีล่าเสือดำ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pattarapol Classic โพสต์ภาพของชายคนหนึ่ง ขณะขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ซึ่งชายคนดังกล่าวนั้นได้ติดป้ายกระดาษไว้ที่กระเป๋าเป้ด้านหลังของตัวเอง โดยมีข้อความว่า ลักลอบล่าสัตว์ป่า .... #ยังไม่ลืมนะ จะคอยตามติดไม่ปล่อยแน่ๆ ส่งผลให้โลกออนไลน์แห่แชร์โพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากก็ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าว พร้อมใส่แฮชแท็ก #เสือดำทุ่งใหญ่ #ทุ่งใหญ่ #เสือดำ ทำให้แฮชแท็กขึ้นเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักของทวิตเตอร์ประเทศไทยในขณะนั้น

รวมทั้ง กระแสภาพกราฟฟิตี้เสือดำ จาก ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Headache Stencil ที่ได้โพสต์ภาพของเสือดำ มีสัญลักษณ์รูปลำโพงถูกปิดเสียงอยู่บนกำแพงแห่งหนึ่ง โดยวันต่อมาถูกลบออก ส่งผลให้โลกออนไลน์อ้างว่าเป็นฝ่ายลบเองเพื่อสร้างกระแส ทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กออกมาชี้แจงว่า "สำหรับเหล่าเพจที่มีคนตั้งข้อสงสัยว่าลบเองเพื่อสร้างกระแส ไม่รู้เอาไรมาคิดกัน ไอ้บ้าที่ไหนจะมานั่งแกะบล็อกเป็นวันแล้วไปลบ อยากมโนก็ช่วยหาข้อมูล ทำไมไม่ไปขอดูกล้องวงจรปิดล่ะครับว่าใครมาลบ ดูแล้วมาบอกผมด้วย ผมก็อยากรู้ ถ้าสงสัย ไปขอกล้องดูครับ ย้ำนะครับ ศิลปินทุกคนไม่มีไอ้บ้าที่ไหนสร้างงานศิลปะแล้วลบเองเพื่ออยากดังหรอกครับ" โดยล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก เตรียมแจ้งความหมิ่นประมาทกับทุกเพจและทุกเมนต์ที่กล่าวหาด้วย.

(ภาพและข้อมูล จากเฟซบุ๊ก อีเจี๊ยบเลียบด่วน, สุเมธ องอาจ, Pattarapol Classic, Headache Stencil, อินสตาแกรม ป๋อ ณัฐวุฒิ และทวิตเตอร์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือดำเสือดำทุ่งใหญ่คนฆ่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวรข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 00:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์