ไลฟ์สไตล์
100 year

บ้านผือท้าลอง “เลือดแปลง” รสแซ่บ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2561 05:15 น.
SHARE

ปัจจุบันพื้นดินถิ่นอีสานเต็มไปด้วยอาหารรสแซ่บยั่วยวนใจนักเปิบให้เข้าไปลิ้มลองมากมาย....!

หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจ เกิดจากการย้ายถิ่นฐานเข้ามาใน จ.อุดรธานี ของชาวเวียดนาม ชื่อเรียกกันว่า “เลือดแปลง” กล่าวว่าสรรพคุณช่วยล้างลำไส้ ไม่ให้เป็นที่หมักหมมของอาหารและไขมันส่วนเกิน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ จ.อุดรธานี ยังมีอาหารในแนวชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่ได้รับความนิยมอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นแหนมเนือง ข้าวเกรียบปากหม้อ หรือกวยจั๊บญวน ปัจจุบันมีให้เห็นตามร้านหรู และร้านริมทางทั่วไป

แต่สำหรับ “เลือดแปลง” เมนูแปลกชิ้นนี้ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อเป็ด แม้ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู แต่เชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่สำคัญยังหาทานได้ยาก เพราะมีคนทำขายน้อย ส่วนใหญ่จะทำจากสูตรของบรรพบุรุษรุ่นสู่รุ่น

โดยเฉพาะ อ.บ้านผือ ร้านอร่อยขึ้นชื่อต้องที่ ร้านเสรี เลขที่ 164 สี่แยกป้อมตำรวจ เขตเทศบาล ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เป็นของ นายเสรี ศิริวัฒน์ธำรงกุล อายุ 64 ปี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม

นายเสรี ให้ความกระจ่างว่า อาหารเมนูนี้มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ เลือดแปลงหมูและเลือดแปลงเป็ด ที่เรียนรู้สูตรการทำมาจากพ่อ นำมาเปิดร้านขายนานถึง 25 ปี และด้วยความอร่อยลิ้นจึงเป็นที่รู้จักไปทั่ว อ.บ้านผือ

วิธีทำใช้เลือดหมูสด 1 ลิตร ผสมกับน้ำปลาครึ่งขวดตั้งทิ้งไว้ เสร็จแล้วลงมือปรุงลาบหมู หรือเป็ด 4 กก. ตักใส่กล่องโฟมเรียงไว้ 50 กล่อง ตักเลือดผสมน้ำปลา 3 ส่วนใส่เหยือกคนให้เข้ากัน เทใส่ลาบในกล่องอีกครั้ง

ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เลือดจะแข็งตัวจนกลายเป็นวุ้น จึงนำเข้าตู้เย็นจะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้น เวลารับประทานโรยพริกไทย ถั่วลิสงคั่ว บีบมะนาวลงไป 1 ซีก เสิร์ฟพร้อมผักสมุนไพร สะระแหน่ ผักแพว โหระพา

ราคาขายกล่องละ 25 บาท จะรับประทานเป็นของว่าง หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ตามแต่โอกาส แต่โดยรวม “เลือดแปลง” ต้อง “หน้าตาดี ไม่มีกลิ่นคาว” ปรุงรสตามชอบใจ เขาว่าสรรพคุณผู้ชายเปิบได้ผู้หญิงเปิบดี

นี่แหละสีสันอาหารพื้นถิ่นอีสานที่ผสมผสานวัฒนธรรม 2 ชาติเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว....!

ชลิดา ช้างรักษา / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือดแปลงอาหารพื้นถิ่นมองทั่วทิศชลิดา ช้างรักษาเวียดนาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 02:34 น.