ยอดปี 60 คนเร่ร่อน-ไร้ที่พึ่ง ขยับเพิ่ม เหตุเศรษฐกิจครัวเรือนย่ำแย่

ข่าว

  ยอดปี 60 คนเร่ร่อน-ไร้ที่พึ่ง ขยับเพิ่ม เหตุเศรษฐกิจครัวเรือนย่ำแย่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2561 22:47 น.

  จำนวนคนเร่ร่อน-คนไร้ที่พึ่ง ปี 60 ขยับเพิ่ม เหตุเศรษฐกิจครัวเรือนย่ำแย่ ขณะที่คนสูงอายุส่วนใหญ่ มาใช้ชีวิตในที่สาธารณะเพิ่มขึ้น เนื่องจากความจำเสื่อม พลัดหลง และไม่อยากเป็นภาระให้ครอบครัว ...

  นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดเผยถึง กรณีมูลนิธิอิสระชนแจงคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง ซึ่งจากข้อมูลระบบสารสนเทศ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ที่สรุปสถานการณ์คนไร้ที่พึ่งไทยพบว่า ปัจจุบันมีคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ 70,539 คน และจากการที่นิธิอิสระชนได้สำรวจคนเร่ร่อนในเขตกรุงเทพฯ ปี 2559 จำนวน 3,455 คน ส่วนปี 2560 มีจำนวนที่ 3,630 คน โดยพื้นที่ที่มีคนเร่ร่อนมากที่สุด คือ เขตพระนคร เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ชีวิตอยู่ตามข้างถนนจำนวน 740 คน เพื่อแก้ปัญหาคนไร้ที่อยู่อาศัย ไร้ที่พึ่ง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการได้จัดโครงการการจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

  “สาเหตุปัญหาที่ทำให้จำนวนคนไร้ที่พึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมาจาก ภาวการณ์ตกงาน/ไม่มีงานทำ อาการเจ็บป่วยทางจิตและกาย และไม่มีที่อยู่อาศัย ส่วนคนไร้ที่พึ่งซึ่งเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และใช้ชีวิตในที่สาธารณะเพิ่มขึ้น มาจากสาเหตุโรคความจำเสื่อม ทำให้พลัดหลงจากบ้าน และไม่สามารถกลับบ้านได้ เศรษฐกิจของครอบครัว สมาชิกไม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ ส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้สูงอายุ รู้สึกด้อยคุณค่า และผู้สูงอายุ ไม่ต้องการเป็นภาระของครอบครัว จึงออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน” นางนภา กล่าว

  สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตเงินอุดหนุนสงเคราะห์ นางนภา บอกว่า ส่วนกลางแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารเงินอุดหนุนสงเคราะห์ โดยให้คณะกรรมการฯ มีหน้าที่ กำหนดเกณฑ์การจัดสรรในกรณีปกติ/ฉุกเฉิน กำหนดวงเงินที่จัดสรร และกำหนดวิธีการในการติดตาม มาตรการการจ่ายเงินอุดหนุนสงเคราะห์ การพิจารณาช่วยเหลือรายกรณี/รายกลุ่ม แต่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองให้ความช่วยเหลือ ในลักษณะความร่วมมือแบบ One Home ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยการจ่ายเงิน 3 รูปแบบคือ โอนเข้าบัญชี สั่งจ่ายรูปแบบเช็ค และจ่ายเป็นเงินสด

  กรณีผู้ประสบปัญหาทางสังคม ไม่สะดวกให้ถ่ายรูปให้เห็นจำนวนเงินที่มอบ และมีพยานที่เป็นบุคคลภายนอก กรณีที่จ่ายเงินสดเป็นกลุ่มใหญ่ ให้จ่ายในสถานที่ราชการ หรือในที่สาธารณะ โดยมีภาคี เครือข่ายเป็นพยาน มาตรการติดตามการจ่ายเงินอุดหนุน

  อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาในปี 2560 กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการมีนโยบายดำเนินการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง โดยแบ่งออกเป็น 2 มาตรการ คือจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง คนขอทานทั่วประเทศทุกเดือน  และจัดชุดปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหา การขอทานและคนไร้ที่พึ่ง จัดระเบียบทุกเขตในพื้นที่กรุงเทพฯทุกเดือน นอกจากนี้ ยังได้ปิดช่อง ป้องกันคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทาน ในพื้นที่เมืองสำคัญอาทิภูเก็ต อุดรธานี เชียงใหม่ รวมทั้งสมุทรปราการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนไร้ที่พึ่งคนเร่ร่อนเศรษฐกิจไม่อยากเป็นภาระเงินอุดหนุนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 05:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์