ไข้เลือดออกป่วย 3 พันตาย 9 ราย

ข่าว

ไข้เลือดออกป่วย 3 พันตาย 9 ราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2561 05:30 น.

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เปิดเผยว่า ในช่วงต้นปีนี้แม้จะไม่ใช่ช่วงหน้าฝน แต่ในบางพื้นที่ก็ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำขังตามพื้นที่และภาชนะต่างๆเสี่ยงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายได้ และอาจทำให้จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงขึ้น สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2561 ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-28 ก.พ.2561 พบผู้ป่วยทั้งประเทศ 3,072 ราย เสียชีวิต 9 ราย อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง 6 ราย และภาคใต้ 3 ราย นอกจากนี้ ยังพบว่าส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตเป็นเด็กโตในช่วงอายุ 10-24 ปี ถึง 6 ราย ผู้สูงอายุ 2 ราย และวัยทำงาน 1 ราย โดยส่วนมาก พบว่า มีโรคประจำตัวร่วมด้วย โดยเฉพาะโรคอ้วน ทั้งนี้ อาการร่วมกับไข้ที่พบในระยะแรกของผู้เสียชีวิตคือ อาการปวดท้อง ถ่ายเหลว และในบางรายได้รับการวินิจฉัยท้องร่วง หรือลำไส้อักเสบมาก่อนด้วย

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยมาพบแพทย์ช้าอาจทำให้อาการหนักก่อนมาถึงโรงพยาบาลได้ และอาจเป็นเหตุสำคัญทำให้มีโรคแทรกซ้อนรักษายากและเป็นปัจจัยที่ทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากพบในกลุ่มเด็กผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว มีอาการสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก เช่น ไข้สูงมากโดยฉับพลัน ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ ถ้ามีไข้สูง 2-3 วันไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็วเพื่อรับการวินิจฉัย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์