ชอตต่อชอต..ดูกันช้าๆ! 'เปรมชัย' รับไหว้ 'ศรีวราห์ 'สวัสดี' (คลิป)

ข่าว

ชอตต่อชอต..ดูกันช้าๆ! 'เปรมชัย' รับไหว้ 'ศรีวราห์ 'สวัสดี' (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 16:15 น.

บันทึก

ดูกันชอตต่อชอต "ศรีวราห์" ค้อมตัวยกมือไหว้สวัสดี "เปรมชัย" จนกลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตพูดต่อๆ กันจำนวนมาก ย้อนดู "ครูลิลลี่" เขียนเรื่องการไหว้ 3 ระดับ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมกับพวกรวม 4 ราย ผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แล้ว และขณะที่อยู่ระหว่างการสอบปากคำ เกิดกระแสชอตเด็ดในโลกโซเชียล เมื่อ นายเปรมชัย มาถึง และพบกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ที่เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยของสำนวน มีการเคารพกันอย่างนอบน้อม ซึ่งก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล

ทั้งนี้ คุณครูลิลลี่ เคยเขียนเรื่อง ไหว้-ใครคิดว่าไม่สำคัญ โดยมีเนื้อหาดังนี้ การไหว้ เป็นมารยาทไทยที่สืบทอดกันมาช้านาน การไหว้เป็นการแสดงถึงความมีสัมมาคารวะ และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน รวมถึงเป็นการแสดงออกถึงการทักทาย การขอบคุณ การขอโทษ หรือการกล่าวลา ทำโดยยกมือสองข้างขึ้นประนม นิ้วมือแนบชิดกัน ฝ่ามือรอบ ปลายนิ้วตั้งขึ้น แขนแนบตัว ไม่กางศอก ส่วนการยกมือจะสูงมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับระดับต่างๆ ตามฐานะของบุคคลนะคะ ซึ่งคุณครูจะแยกให้อย่างง่ายๆ แบบนี้ค่ะ

ระดับที่ 1 การไหว้พระ ได้แก่ การไหว้พระรัตนตรัย รวมทั้งปูชนียวัตถุและปูชนียสถานที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ในกรณีที่ไม่สามารถกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ได้ ก็ให้ประนมมือให้ปลายนิ้วชี้จรดส่วนบนของหน้าผาก ถ้าเป็นผู้ชายก็ให้ค้อมตัวลงให้ต่ำพร้อมกับการยกมือขึ้นไหว้ ส่วนผู้หญิงให้ยืนแล้วย่อเข่าลงให้ต่ำ โดยถอยเท้าข้างใดข้างหนึ่งตามถนัด แล้วยกมือขึ้นไหว้ (ไม่ต้องวาดขา แบบลีลาการเต้นจินตลีลานะคะ เห็นหลายคนทำแล้วปวดหัวค่ะ ถอยขาใดขาหนึ่งไปข้างหลังตรงๆ ก็พอค่ะ)

ระดับที่ 2 การไหว้ผู้ที่มีอาวุโส หรือ อายุมากกว่า เช่น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ครู อาจารย์ และผู้ที่เราเคารพนับถือ การไหว้ก็จะทำโดยประนมมือให้ปลายนิ้วชี้จรดระหว่างคิ้ว ซึ่งผู้ชายก็ให้ยืนแล้วค้อมตัวลง แต่จะค้อมน้อยกว่าระดับของการไหว้พระ ส่วนผู้หญิงก็เช่นกัน ยืนแล้วย่อเข่าลง ซึ่งก็ย่อน้อยกว่าระดับของการไหว้พระเช่นกันค่ะ

ระดับที่ 3 การไหว้บุคคลทั่วๆ ไป หรือการไหว้ผู้ที่เสมอกัน ก็จะไหว้โดยประนมมือยกขึ้นให้ปลายนิ้วจรดปลายจมูก มีข้อสังเกตง่ายๆ นะคะ จำปลายนิ้วเป็นหลัก ดูว่าปลายนิ้วอยู่ที่ไหนนะคะ จะค่อยๆ ลดลงมาตามระดับ สรุปง่ายๆ คือ ถ้าไหว้พระ ปลายนิ้วอยู่กลางหน้าผาก ไหว้ผู้อาวุโส ปลายนิ้วอยู่ระหว่างคิ้ว และไหว้ผู้เสมอกันหรือบุคคลทั่วไป ปลายนิ้วก็จะมาอยู่ที่ปลายจมูก แค่นี้เองค่ะจำง่าย ทำง่าย แต่สวยงามตามแบบไทยอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 12:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์