สจล.เปิดรับแพทย์ฯ อินเตอร์รุ่นแรก

ข่าว

สจล.เปิดรับแพทย์ฯ อินเตอร์รุ่นแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2561 05:30 น.

บันทึก

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยว่า สจล.มีเป้าหมายในการยกระดับสู่การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนและเอเชีย โดยจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ เน้นการผลิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาและมีความสามารถในการใช้หรือพัฒนาเครื่องมือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา และลดการนำเข้าเทคโนโลยีด้านการแพทย์จากต่างประเทศ หลักสูตรจะควบรวมองค์ความรู้ 4 ประการ ได้แก่ 1.ความเป็นแพทย์ 2.ความเป็นนักวิจัย 3.ความเป็นสากล 4.ความเชี่ยวชาญทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 โดยบูรณาการข้ามศาสตร์ จัดการเรียนการสอนร่วมกับคณะอื่นในสถาบัน อาทิ คณะวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เป็นต้น และต้องทำวิทยานิพนธ์ เพื่อให้มีความสามารถด้านการวิจัย

ศ.นพ.อนันต์ ศรีเกียรติขจร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ สจล. กล่าวว่า การเรียนตลอดหลักสูตร นักศึกษาจะได้เรียนทั้งสิ้น 247 หน่วยกิต จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษและดำเนินการแบบหลักสูตรนานาชาติ คือมีอาจารย์และนักศึกษาส่วนหนึ่งเป็นชาวต่างชาติ ระยะเวลาศึกษา 6 ปี หรือ 12 ภาคการศึกษาในระบบทวิภาค สำหรับชั้นปรีคลินิกและคลินิกจะร่วมมือกับโรงพยาบาลสิรินธร กำหนดเปิดรับนักศึกษารุ่นแรก จำนวน 50 คน ในปีการศึกษา 2561 วันที่ 5-26 มี.ค.นี้

ด้าน นพ.ยลชัย จงจิระศิริ ผอ.รพ.สิรินธร สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร และ สจล. มีความร่วมมือกันโดยนำจุดเด่นและศักยภาพของคณะแพทยศาสตร์ สจล. มาบูรณาการร่วมกัน และใช้ทรัพยากรของชาติให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดย รพ.สิรินธร จะเป็นโรงพยาบาลหลักในการจัดการเรียนการสอนชั้นคลินิกในระดับชั้นปีที่ 4, 5 และ 6 และ มี รพ.ลาดกระบังกรุงเทพมหานคร เป็นโรงพยาบาลสมทบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์