ระบบปิดยังติดเชื้อได้! เตือนคนเลี้ยงระวังพิษสุนัขบ้า แม้ดูแลในบ้าน

ข่าว

ระบบปิดยังติดเชื้อได้! เตือนคนเลี้ยงระวังพิษสุนัขบ้า แม้ดูแลในบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 12:49 น.

อันตรายถึงชีวิต! เพจดังเผยอุทาหรณ์ใกล้ตัว จากการเลี้ยงหมาแล้วติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ชี้แม้เลี้ยงระบบปิดอย่างดี แต่หมาดันกัดหนูที่หลุดเข้ามาในบ้าน ทำให้ได้รับเชื้อ เตือนอย่านิ่งนอนใจกับการฉีดวัคซีนป้องกัน...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เผยเรื่องราวจากเจ้าของสุนัขฮัสกี้ ที่เกิดติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ทั้งที่เลี้ยงในบ้านระบบปิด พร้อมระบุว่า วันก่อน เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องพิษสุนัขบ้าเขาส่งข่าวมาว่าที่ภาคใต้เกิดเหตุ หมาฮัสกี้ที่เลี้ยงในบ้านระบบปิด เกิดติดเชื้อพิษสุนัขบ้าขึ้นมา จ่าก็สงสัย ถามเจ้าหน้าที่ว่ามันเกิดขึ้นได้ไง ถ้าเลี้ยงในระบบปิดแล้วแท้ๆ

ขณะที่ เจ้าของหมาฮัสกี้ตัวนั้น ทักมาเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นและอนุญาตให้เผยแพร่เรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์กับคนเลี้ยงหมาแมวคนอื่นๆ จำไว้นะครับ เลี้ยงหมาแมว ต้องพาฉีดวัคซีนเสมอ แม้จะเลี้ยงระบบปิดก็ใช่ว่าจะปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า

ทั้งนี้ เจ้าของสุนัขระบุว่า เลี้ยงสุนัขในระบบปิดอย่างดี แต่ด้วยพาหะที่มากับหนูที่หลุดเข้าไปในบ้าน ทำให้เจ้าหมากัดเล่นอย่างสนุกและได้รับเชื้อ ตอนแรกทำให้เกิดอาการก้าวร้าวผิดปกติ ไล่กัดหมาตัวอื่นแต่ไม่กัดคน หลังจากนั้นจึงแยกไว้ต่างหาก แล้วเกิดอาการขึ้นอีกครั้งคือกัดเหล็กจนฟันหัก ขาไม่มีแรง จึงพาส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่งตรวจจึงทราบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า

อย่างไรก็ตาม แนะนำผู้ที่เลี้ยงสุนัข อย่านิ่งนอนใจกับการฉีดวัคซีนป้องกัน รวมทั้งให้คนในบ้านทุกคนทั้งที่สัมผัสและไม่ได้สัมผัส โดยเฉพาะคนที่คลุกคลีกับสุนัข ไปฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบตามที่แพทย์กำหนด.

(ภาพและข้อมูล Drama-addict)

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์