มะลิลา : Malila The Farewell Flower

ข่าว

มะลิลา : Malila The Farewell Flower

คุณครูลิลลี่

2 มี.ค. 2561 05:01 น.

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูภาษาไทยขอเขียนถึงเรื่องราวของภาพยนตร์ไทยหน่อยนะคะ แหม! แค่เริ่มเรื่องก็นึกออกเลยว่าต้องอธิบายคำนี้ก่อนเลย คำว่า ภาพยนตร์ ค่ะ เรื่องราวของคำว่า ยนต์ กับ ยนตร์ ก็มีคนสับสนกันอยู่ไม่น้อย เพราะคำว่า “ยนต์” กับ “ยนตร์” เป็นสองคำที่มีการใช้ผิดกันบ่อย ๆ และมักเขียนกันสับสนเมื่อนำไปประสมกับคำอื่น จริง ๆ แล้วถ้าเปิดตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสภา จะมีการให้ความหมายของ “ยนต์” กับ “ยนตร์” ไว้ว่า เป็นคำนาม หมายถึง เครื่องกลไก เครื่องจักรที่ให้กําเนิดพลังงานหรือทําให้วัตถุเคลื่อนที่ เพียงแต่ที่ต่างกันคือของสองคำนี้ก็คือ คำว่า ยนต์ มาจากภาษาบาลี ส่วนคำว่า ยนตร์ มาจากภาษาสันสกฤต นอกจากนั้นเมื่อนำคำว่า ยนต์ และ ยนตร์ ไปประสมกับคำอื่นทำให้เกิดความหมายใหม่หลายความหมาย และก็มักจะมีหลายคำที่สะกดผิดกันบ่อย เช่น คำว่า ภาพยนตร์ อาจจะมีบ้างที่มีคนใช้ว่า ภาพยนตร์ ซึ่งที่ถูกจะต้องสะกดว่า ภาพยนตร์ นะคะ คำนี้เป็นคำนาม หมายถึง ภาพฉายด้วยเครื่องทําให้เห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ และยังหมายถึง หนังฉาย ยังมีคำว่า รถยนต์ ก็มักมีผู้สับสนสะกดคำนี้ผิดเป็น รถยนต์ เช่นกัน ซึ่งที่ถูกก็จะต้องสะกดว่า รถยนต์ เป็นคำนามหมายถึง ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ค่ะ เช่นเดียวกับคำว่า จักรยานยนตร์ ที่อาจจะมีคนเขียนผิดสะกดผิด คำนี้ที่ถูกต้อง ก็จะต้องสะกดว่า จักรยานยนต์ คำนี้เป็นคำนาม หมายถึง รถที่มีล้อ ๒ ล้อ เหมือนกับรถจักรยานขับเคลื่อนด้วยกำลังเครื่องยนต์ค่ะ

จบจากเรื่องของการใช้ ยนต์ กับ ยนตร์ ก็ได้เวลาที่เราจะมาเข้าเรื่องของภาพยนตร์ไทยที่คุณครูลิลลี่อยากพูดถึงในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้นะคะ นั่นคือ ภาพยนตร์เรื่อง มะลิลา ตอนแรกที่เห็นชื่อเรื่อง ก็นึกว่าชื่อเรื่องจะสื่อถึงต้นมะลิหรือดอกมะลิพันธุ์หนึ่งที่คุณ ๆ อาจจะเคยได้ยินนะคะ นั่นคือ มะลิ สายพันธุ์ มะลิลา นั่นเอง ก่อนอื่นขอเท้าความนิดหนึ่งนะคะ ถ้าคำว่า มะลิ เฉยๆ เป็นคำนาม หมายถึงชื่อของไม้พุ่มชนิดหนึ่ง มีดอกสีขาว กลิ่นหอมเย็น พันธุ์ที่มีดอกซ้อนกันเรียกว่า มะลิซ้อน นอกจากนั้นยังมี มะลิซ่อม อันนั้นหมายถึงไม้พุ่มรอเลื้อยชนิดหนึ่ง ในวรรณคดีจะเรียกว่า มะลุลี ส่วน มะลิลา ที่คุณครูพูดถึงข้างต้นและคิดว่าเป็นชื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น คือ ไม้รอเลื้อย กิ่งอ่อนและกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนมีขน ใบเป็นใบเดียวออกเป็นคู่ตรงกันข้ามกัน ใบเป็นรูปไข่ขอบเรียบ ดอกออกเป็นช่อ มี 3 ดอก ดอกกลางบานก่อน กลีบดอกชั้นเดียว ปลายกลีบมน ดอกสีขาว มะลิชนิดนี้ จะใช้ในการเด็ดดอกขาย เห็นคำว่า ไม้รอเลื้อย 2-3 ครั้งในข้อเขียนนี้หลายคนคงงงเพราะอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน คำว่า ไม้รอเลื้อย มีความหมายถึง พืชที่สามารถอยู่เป็นพุ่มได้ แต่ถ้ามีหลักอยู่ใกล้ ๆ ก็จะทอดเลื้อยไปมีสภาพเป็นไม้เลื้อยได้เช่นกัน เช่น การเวก เฟื่องฟ้า มะลุลี เป็นต้นค่ะ

กลับมาที่ชื่อ มะลิลา กันอีกครั้งนะคะ สรุปว่าสุดท้ายแล้ว ชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ใช่พันธุ์ของมะลิชนิดหนึ่งแต่อย่างใด หากแต่เป็นการใช้เสน่ห์ของภาษาไทยในการตั้งชื่อเรื่องได้อย่างแยบยล เรามาถึงบางอ้อก็ตอนที่เห็นชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ ว่า Malila The Farewell Flower จึงได้รู้ว่าผู้สร้างนำคำว่า “ลา” ที่เป็นการจากลามาเล่นกับคำว่า มะลิ ให้เป็นมะลิลา ที่สุดท้ายแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็นำเสนอมุมมองของความรักกับการจากลาผ่านตัวกลางคือ ดอกไม้ และ บายศรี นั่นเองค่ะ คุณครูลิลลี่จะไม่ขอเล่าเรื่องให้ฟังนะคะเพราะอยากให้คุณผู้อ่านได้ไปอุดหนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยค่ะ


ปิดท้ายไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูลิลลี่ขอแทรกความรู้ภาษาไทยไว้กับสัญลักษณ์สำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกสักนิดนะคะ นั่นคือ บายศรี คำว่า บาย เป็นคำนามแปลว่า ข้าว ส่วนคำว่า บายศรี เป็นคำนาม หมายความว่า เครื่องเชิญขวัญหรือรับขวัญ ทำด้วยใบตอง รูปคล้ายกระทง เป็นชั้น ๆ มีขนาดใหญ่เล็กสอบขึ้นไปตามลำดับ เป็น 3 ชั้น 5 ชั้น 7 ชั้น หรือ 9 ชั้น มีเสาปักตรงกลางเป็นแกน พิธีบายศรีสู่ขวัญ บางครั้งก็เรียกว่า พิธีบายศรี, พิธีสู่ขวัญ, พิธีทำขวัญ, พิธีรับขวัญ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทย และคนลาว ด้วยความเชื่อที่ว่า ทุกคนเกิดมาพร้อมกับสิ่งนามธรรมอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า “ขวัญ” ซึ่งมีหน้าที่รักษาประคับประคองชีวิตและติดตามเจ้าของไปทุกหนแห่ง การทำพิธีสู่ขวัญจึงเป็นการเชิญขวัญที่หนีหายไปให้เข้ามาอยู่กับตัว และเชื่อว่าเป็นการส่งเสริมพลังใจให้เข้มแข็ง มีสติและไม่ประมาท ยังมีอีกความรู้หนึ่งบอกไว้ว่า ภาษาเขมร บาย หมายถึง ข้าว ส่วน ศรี หมายถึง สิริ รวมกันจึงหมายความว่า ข้าวอันเป็นสิริหรือข้าวขวัญนั่นเองค่ะ

ปิดท้ายจริง ๆ แล้วค่ะ ขอชื่นชมและปรบมือให้กับนักแสดงในเรื่องนี้ด้วย สุดยอดฝีมือจริง ๆ ทั้ง เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ และ โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์ ถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ ผ่านการแสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไปดูกันค่ะ ไปดูกัน รักไทย สนับสนุนภาพยนตร์ไทยนะคะ สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ย้อนจุดแจ้งเกิดนางเอกเล่นละครเพลงกระแสเปรี้ยง
  04:39

  ย้อนจุดแจ้งเกิดนางเอกเล่นละครเพลงกระแสเปรี้ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์