ชูโครงการ "ด้วยกัน" ดึงคนพิการ-ปกติ ทำกิจกรรม

ข่าว

ชูโครงการ "ด้วยกัน" ดึงคนพิการ-ปกติ ทำกิจกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

26 ก.พ. 2561 05:30 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดงาน “วิ่งด้วยกัน 1 2 3 กรุงเทพมหานคร” โดยให้คนพิการและคนไม่พิการได้ออกมาวิ่งสร้างเสริมสุขภาพที่ดีด้วยกัน พลเอกฉัตรชัยกล่าวว่า สสส.โดยแผนสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สนับสนุนโครงการ “ด้วยกัน” ในการสร้างสรรค์กิจกรรมทางสังคม ที่เป็นการส่งเสริมสุขภาวะที่ให้คนพิการและคนไม่พิการให้สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ ผ่านการพัฒนาสุขภาวะในมิติทางกาย ได้แก่ วิ่งด้วยกัน ปั่นด้วยกัน และเต้นด้วยกัน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวด้วยว่า กิจกรรมวิ่งด้วยกันเริ่มต้นครั้งแรกปี 2558 จนปัจจุบันมีคนพิการเข้าร่วมมากขึ้นและมีการขยายผลไปจัดอีกหลายจังหวัด นอกจากจะเป็นการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับคนพิการแล้ว สิ่งสำคัญกว่านั้นคือเกิดการปรับเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อคนพิการ ได้เห็นศักยภาพของคนพิการที่ก้าวข้ามข้อจำกัดทางร่างกาย ช่วยให้คนพิการและคนไม่พิการเรียนรู้การอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม ข้อมูลองค์ความรู้เหล่านี้ยังได้รับการขยายผลนำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดขึ้นจริงในสังคม ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับรัฐบาลในการสนับสนุนส่งเสริมการเข้าถึงของคนพิการ มุ่งเน้นให้คนพิการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ตั้งแต่การเตรียมพร้อมเรื่องการดำรงชีวิต ตลอดจนบูรณาการงานด้านคนพิการในประเด็นสุขภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่ใช่มะม่วงก็ร่วงได้ 2 รุม 1 โดนต่อยสวน
02:03

ไม่ใช่มะม่วงก็ร่วงได้ 2 รุม 1 โดนต่อยสวน

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 09:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์