ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจสุดทน! ป้าทุบรถเจอขวางทุกวันเกือบ 10 ปี ชี้ กทม.-เขตต้องรับผิดชอบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.พ. 2561 11:40 น.
SHARE

3 คุณป้าบีบแตร-ทุบรถ เปิดอกแถลง ทนปัญหาจอดขวางหน้าบ้านซ้ำซากมาเกือบ 10 ปี ชี้ กทม.และเขตประเวศต้องรับผิดชอบ เพราะครอบครัวอยู่ใต้ความคุ้มครองของศาลปกครอง เผย ถูกข่มขู่คุกคามใส่ร้ายหลายครั้ง

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.พ. 61 น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวหน้าบ้านในซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า ย่านสวนหลวง ร.9 สืบเนื่องจากกรณีทุบรถกระบะของ น.ส.รชนิกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี

นางบุญศรี (คนบีบแตรอยู่ในรถ) เป็นตัวแทนกล่าวว่า พื้นที่เกิดเหตุเป็นหมู่บ้าน ขอจัดสรรที่ดินเพื่อเป็นบ้านเดี่ยว สาธารณูปโภคก็เพื่อที่อยู่อาศัย แต่มีตลาดมาก่อสร้างภายหลัง แต่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กลับออกใบอนุญาตให้สร้างซ้อนบนพื้นที่ ออกให้ตลาดทั้งหมด 7-8 ตลาด อนุญาตมากขึ้นเรื่อยๆ ซ้ำดัดแปลงเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต รวมทั้งที่จอดรถของตลาด มีมลภาวะทั้งเสียงและกลิ่นรบกวนคนในหมู่บ้านทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน ทำลายความสงบสุขของผู้อยู่อาศัย 289 ครัวเรือน

ภายหลังศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองตั้งแต่เมื่อปี 56 ก็ยังไม่ได้รับการบรรเทาทุกข์แต่ประการใด โดยวันเกิดเหตุ 18 ก.พ. 61 กำลังจะออกจากบ้านไปทำธุระ เคลื่อนรถกระบะที่จอดขวางไม่ได้เพราะล็อกเบรกมือ บีบแตรเรียกนานถึง 30 นาที รวมทั้งโทรศัพท์เรียกเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่มา เป็นเหตุสุดวิสัยจึงทำลายสิ่งกีดขวางแต่ก็ยังออกไม่ได้ ส่วนคู่กรณีหลังซื้อของเสร็จกลับพูดว่า “ได้ยินเสียงแตรแล้วแต่ยังซื้อของไม่เสร็จ” ถึงอยากถามกลับไปว่าเป็นสิ่งที่สมควรหรือไม่ ทั้งยังเคยถูกอิทธิพลข่มคู่คุกคาม และกล่าวหาว่าลอบวางเพลิง ค้าประเวณี ค้ายาเสพติด เดือดร้อนมาโดยตลอด

“เราซื้อที่ดินที่คิดว่าเลือกดีแล้ว จะใช้ชีวิตบั้นปลายและให้ลูกหลานอยู่ เราทนมาเกือบ 10 ปี ต้องรอคนซื้อของเสร็จถึงจะออกจากบ้านได้ จะบอกว่าไม่รู้ไม่ใช่ เขามีเจตนาปิดกั้น ควรมีจิตสำนึก แถมออกมาจากตลาดก็นานกว่าจะยอมเลื่อนรถ คนมายืนดูแต่ไม่มีใครช่วยสักคน คู่กรณีก็ยืนยิ้มไม่เลื่อนรถ เป็นความผิดคนที่บุกรุกเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัย ตลาดก็สร้างผิดกฎหมาย คนที่ต้องรับผิดชอบคือ กทม. และเขตประเวศ ที่ละเลยและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

ส่วนเรื่องที่บอกว่าพ่อเสียชีวิตเพราะรถจอดขวางนั้นเป็นเรื่องของเพื่อนบ้าน ส่วนของครอบครัวตนเองแม่ป่วยเกี่ยวกับโรคปอด ต้องออกจากบ้านไป รพ.บ่อยครั้ง ก็เจอกับปัญหานี้ตลอดจึงต้องพาแม่ไปอยู่ที่ รพ. แต่ปัจจุบันแม่ก็เสียชีวิตไปแล้ว ด้านเพื่อนบ้านอีกรายกล่าวว่าขาหักออกจากบ้านไม่ได้เช่นกัน รอเกือบ 2 ชม. รถพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือไม่ได้ แถมคนในตลาดก็ใช้บ้านเลขที่ส่งของ

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 คนได้ขอบคุณประชาชนมีให้กำลังใจ และบอกว่าคนใส่ร้ายคือผู้ที่เสียประโยชน์ ทั้งที่กรมที่ดิน เคยแจงแล้วว่าการสร้างตลาดเป็นการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ พร้อมยืนยันว่าหน้าบ้านมีป้ายบอกชัดเจน จะมากล่าวหาว่าเป็นบ้านร้างได้อย่างไร หลังจากนี้อาจจะเตรียมฟ้องหมิ่นประมาทคู่กรณี ส่วนการทุบรถเป็นการทำครั้งแรก ย้ำว่าไม่ได้มีเรื่องกับตลาด ซึ่งทางออกต้องไปถามเขตประเวศ และ กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าทุบรถทุบรถบีบแตรจอดรถขวางหน้าบ้านประเวศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:42 น.