ข่าว
100 year

ดาวเทียมเล็ก ไทยทำสำเร็จ พร้อมขึ้นส่งไปอวกาศ ส.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2561 11:25 น.
SHARE

ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ อาคารนวมินทรราชินี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ก.พ. ดร.ศิริธัช โรจนพฤกษ์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิและอุปนายก พร้อมคณะผู้บริหาร มจพ. ตลอดจนคณาจารย์ นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ภาควิชาวิศวกรรมสื่อสาร บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน ร่วมกันแถลงถึงความสำเร็จในการจัดสร้างดาวเทียมแนคแซท (knacksat) ดาวเทียมขนาดเล็ก รูปแบบคิวแซท ที่มีขนาด 10 คูณ 10 คูณ 10 ลูกบาศก์เซนติเมตร น้ำหนักราว 1 กิโลกรัม ดาวเทียมแนคแซทได้ผ่านทดสอบการทำงานในสภาพจำลองบนอวกาศเป็นที่เรียบร้อย ทั้งติดตั้งระบบสื่อสาร รวมทั้งสร้างศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินไว้ที่ มจพ. ขณะนี้ถูกเก็บรักษา ในห้องสุญญากาศของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มีกำหนด จะส่งไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เดือน มี.ค.นี้ เพื่อทดสอบคุณภาพก่อนนำส่งขึ้นจรวดขนส่งไปบนอวกาศ ในเดือน ส.ค.เพื่อปฏิบัติภารกิจบันทึกภาพมุมสูงรอบวงโคจรโลก

ศ.ดร.สุวัฒน์ กุลธนปรีดา ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ใช้เวลาศึกษา โครงการนี้มากว่า 6 ปี กระทั่งเมื่อปี 2558 ได้รับทุนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการ โทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) 9.6 ล้านบาท ทำให้การจัดสร้างทำได้จนแล้วเสร็จ แม้ ที่ผ่านมาไทยจะมีการส่งดาวเทียมขึ้นวงโคจรมาแล้วกว่า 10 ดวง แต่ดาวเทียมแนคแซท ถือว่าเป็นดาวเทียมที่ผลิตโดยฝีมือคนไทย ภายใต้สถาบันอุดมศึกษาดวงแรกของประเทศ สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นผลงานของนักศึกษากว่า 20 คน ที่ใช้เวลาและความยากลำบากทุ่มเทจัดสร้าง อีกทั้งเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทยที่สามารถผลิตผลงานวิศวกรรมอวกาศ ที่มีขนาดเล็กและมีต้นทุนที่ต่ำได้

ด้าน ดร.พงศธร สายสุจริต ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ในฐานะผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า การสร้างดาวเทียมแนคแซทเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า นักศึกษาไทยนั้นสามารถผลิตดาวเทียมได้เอง แม้ดาวเทียมขนาดเล็กแบบแนคแซทจะมีประเทศต่างๆทำการศึกษาวิจัยและผลิตขึ้นสู่วงโคจรมาก่อนแล้วจำนวนนับร้อยดวง แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ทำงาน ทั้งไม่สามารถสื่อสาร กับศูนย์ควบคุมบนโลกได้ ในขณะที่ดาวเทียมแนคแซท ที่ มจพ.จัดสร้าง มีการใส่ระบบการสื่อสารที่สมบูรณ์แบบเข้าไประบบเดียวกับที่ใช้ในองค์การอวกาศนาซา ของสหรัฐฯ ทั้งได้รับการตรวจสอบมาตรฐานในการจัดสร้างอย่างละเอียดทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมอวกาศของประเทศญี่ปุ่น ยืนยันว่าดาวเทียมแนคแซทสามารถใช้งานบนอวกาศได้อย่างแน่นอน

ส่วน ผศ.ดร.สุเมธ เฉลิมวิสุตม์กุล ภาควิชาวิศวกรรมสื่อสาร บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน ผู้จัดการระบบสื่อสารดาวเทียมแนคแซท กล่าวว่า ดาวเทียมแนคแซทมีจุดเด่นที่สามารถบังคับด้วยระบบสนามแม่เหล็ก ปัจจุบันมีดาวเทียมขนาดเล็กไม่กี่ดวงที่สามารถทำได้ ความสำเร็จนี้เป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศ ไทยจะเข้าสู่อุตสาหกรรมอวกาศ ตั้งเป้าว่าในอนาคตทุกหน่วยงานรัฐที่ต้องใช้ข้อมูลจากดาวเทียม จะสามารถใช้ดาว เทียมที่เป็นผลงานการผลิตโดยคนไทยแท้ๆ ได้ หากการปฏิบัติภารกิจบนอวกาศเป็นไปด้วยความราบรื่น อุปกรณ์ควบคุมต่างๆในดาวเทียมดวงนี้สามารถนำมาพัฒนาในเชิงพาณิชย์ได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเทียมเล็กมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือดาวเทียมแนคแซทข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้