ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่แค่ธารากร! พบพี่น้องอีก 2 คน ช่วยเข็นตา แยกขยะ หาเงินเข้าบ้าน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.พ. 2561 19:58 น.
SHARE

ไม่ใช่แค่ธารากร ที่กตัญญู พบพี่สาว และน้องสาวก็ช่วยเหลือ ตาวัย 76 ปี เก็บขวดขายหาเงินเข้าบ้าน ครูสุดภูมิใจทั้ง 3 เป็นเด็กขยัน ตั้งใจเรียนจนได้ทุนยากจนทุกปี แต่เสียดายที่เป็นเงินไม่มากนัก

ข่าวแนะนำ

จากรณีเด็กชาย ธารากร ราชสาร หรือ น้องอั้น อายุ 8 ขวบ ออกมาเข็นรถช่วยคุณตา คือ นายสว่าง ช่วยเพชร อายุ 76 ปี ที่ไม่สามารถเดินได้ใช้รถสามล้อคันโยก เก็บของเก่าริมถนนสุขประยูร จังหวัดชลบุรี นั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนเซิดสำราญ หรือโรงเรียนบ้านเซิด หมู่ที่ 8 ต.บ้านเซิด อ.พนัสนิคม โดยพบเด็กหญิงธนัญญา ราชสาร อายุ 9 ปี เรียนอยู่ ป.3 และเด็กหญิงขวัญมนัส จันทร์ศรี อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5

ทั้งนี้ ทั้งสามคนจะช่วยกันเข็นคุณตาแล้วช่วยกันเก็บของเก่าข้างทาง โดยจะหมุนเวียนสลับกันไป ทำให้ไม่ส่งผลต่อการเรียน ซึ่งจะทำอย่างนี้เป็นประจำโดยที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เนื่องจากสงสารตาที่แก่มากแล้ว

เมื่อเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 3 ต.บ้านเซิด ซึ่งเป็นที่อยู่ของคุณตา ก็พบว่าความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก หลังเดียวอยู่กัน 16 ชีวิต น้ำไหลบ้าง ไม่ไหลบ้าง ต้องช่วยกันประหยัดน้ำฝนที่กักตุนไว้ อีกทั้งประตูห้องน้ำก็ไม่สามารถที่จะปิดได้ คนด้านในต้องใช้ผ้าดึงปิด ส่วนคนด้านนอกก็ช่วยยกประตูมาปิดทับ

ตาสว่าง กล่าวว่า หลานทั้ง 3 คนนี้เป็นเด็กขยัน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย และไม่ได้ออกไปเล่นเหมือนอย่างเด็กๆ คนอื่นเขา ถึงแม้ว่าในวันที่ต้องไปเรียนไม่ต้องช่วยเก็บของเก่า แต่พอกลับมาถึงก็ต้องช่วยกันคัดแยกขวด แล้วเอาสลากของขวดออก ก่อนจะนำไปขาย เพื่อนำเงินมาเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน และเป็นค่าไปโรงเรียน

นายสมพร ม่วงไหม ครูประจำชั้น กล่าวว่า เด็กนักเรียน 3 คนนี้ ต้องเดินไปโรงเรียนเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร แต่เด็กก็ไม่ย่อท้อยังคงตั้งใจเรียนจนได้ทุนเรียนดีแต่ยากจนทุกปี แต่ก็เป็นเงินไม่มากนัก ซึ่งทางครูก็หวังว่าอยากให้นักเรียนทั้ง 3 คนตั้งใจเรียน และเป็นเด็กดีอย่างนี้ตลอดไป และเรียนไปจนถึงปริญญา อย่าย่อท้อ

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดประสงค์ให้การช่วยเหลือ สามารถช่วยได้โดยการโอนเงินผ่านทางบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาพนัสนิคม เลขที่บัญชี 209-0-21082-6 ในนามนางสาวกรรณิการ์ ช่วยเพ็ชร ซึ่งเป็นแม่ของเด็กทั้ง 3 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาหลานยากจนเด็กชายยอดกตัญญูพนัสนิคมธารากร ราชสารชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:11 น.