รุกตรวจวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ใช้กับสัตว์

ข่าว

  รุกตรวจวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ใช้กับสัตว์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2561 05:01 น.

  นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ กล่าวว่า ปี พ.ศ.2552 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสถาบันชีววัตถุ ได้ขยายบทบาทในการเป็นห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพวัคซีนที่ใช้กับสัตว์โดยเฉพาะ เน้นการตรวจวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน และได้พัฒนาวิธีตรวจสอบความแรงวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับสัตว์ โดยใช้หลักการวิธีเดียวกับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ใช้ในคน และในปี พ.ศ.2555-2558 ได้จัดทำโครงการวิจัยสำรวจเก็บตัวอย่างวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์จากคลินิก สถานพยาบาลสัตว์ในกรุงเทพฯ เขตปริมณฑลและในเขต 17 จังหวัดภาคเหนือ

  และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ขึ้นทะเบียนและใช้ในประเทศทุกตำรับมีประสิทธิภาพความแรงผ่านเกณฑ์มาตรฐาน กรมได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเก็บตัวอย่างวัคซีนจากบริษัทนำเข้าทุกบริษัทมาตรวจวิเคราะห์ความแรงของวัคซีนทางห้องปฏิบัติการของกรม ถ้าตรวจสอบได้ครบทุกยี่ห้อแล้วเสร็จในปี 2561 จะทำให้ประชาชนมีความมั่นใจว่าสุนัขในประเทศได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดการติดโรคจากสัตว์สู่คนตามโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคพิษสุนัขบ้าวัคซีนสุขุม กาญจนพิมายคลินิกวัคซีนพิษสุนัขบ้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์