ลมจะจับ! วันเดียวอ่าวพังงานักท่องเที่ยว 9 พัน อ.ธรณ์ ห่วงธรรมชาติโทรม

ข่าว

  ลมจะจับ! วันเดียวอ่าวพังงานักท่องเที่ยว 9 พัน อ.ธรณ์ ห่วงธรรมชาติโทรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2561 13:45 น.

  (แฟ้มภาพ)

  “อ.ธรณ์” เผยผ่านเฟซบุ๊ก หลังเห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าอ่าวพังงา วันเดียวถึง 9 พันคน ชี้ เป็นการติดกับการท่องเที่ยวของไทยเอง มอง ควรกำหนดเพดานนักท่องเที่ยวต่างชาติในอุทยานไม่เกิน 6 ล้านคน/ปี

  ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หรือ อ.ธรณ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat หลังเห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวเกือบ 9,000 คน เข้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ในวันที่ 30 ม.ค. 61 เพียงวันเดียว ซึ่ง 98.7% เป็นชาวต่างชาติ

  อ.ธรณ์ เผยว่า พยายามบอกหลายครั้งแล้วว่า กำลังเกิดเหตุการณ์คนล้นเกาะ การท่องเที่ยวกระจุกตัว อุทยานบางแห่งไม่เป็นเช่นเดิม ตอนนี้อุทยานทางทะเลบางแห่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนต่างชาติเป็นหลัก ไม่ได้โทษกรมอุทยาน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมันเป็นเช่นนั้น เราติดกับดักการท่องเที่ยวทำรายได้มานาน และมันสะสมกันมาจนถึงตอนนี้

  สำหรับทางออก ส่วนตัวมองว่าอย่างแรกคือยอมรับว่าการท่องเที่ยวในอุทยานบางแห่งเปลี่ยนไปแล้ว อุทยานทางทะเล เช่น พีพี อ่าวพังงา สิมิลัน เปลี่ยนจากแหล่งเรียนรู้ของคนไทย กลายเป็นแหล่งเที่ยวหลักที่คนต่างชาติอยากมา เพราะฉะนั้นอุทยานแบบนี้ (ซึ่งมีเพียงไม่กี่แห่ง) มีรูปแบบการท่องเที่ยวที่ต่างจากอุทยานทั่วไป สมควรจัดกลุ่มใหม่เพื่อให้มีการบริหารจัดการเป็นพิเศษ จัดการด้านภาษา ด้านความปลอดภัย ด้านความเข้มงวดเพื่อลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

  “ที่สำคัญ ทุกหน่วยงานต้องมาช่วยกัน เพราะอุทยานพวกนี้ไม่ได้เป็นแค่อุทยานอีกต่อไป แต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่ทำรายได้เข้าประเทศ 9,000 คนที่อ่าวพังงา ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของชาวต่างชาติมากกว่า 5,000 บาท/คน/วัน หมายถึงวันเดียว อุทยานอ่าวพังงา ทำรายได้เกือบ 45 ล้านบาทให้ไทย ประมาณ 16,000 ล้านบาทต่อปี!!! เราไม่สามารถคาดหวังว่าเจ้าหน้าที่อุทยานที่มีข้าราชการไม่ถึง 10 คน ที่เหลือเป็นพนักงานในระดับทั่วไปอีกไม่ถึง 200 คน จะทำได้ดีกว่านี้”

  ผมพยายามใส่แนวคิดนี้ให้มากที่สุดลงไปในแผนปฏิรูปประเทศและยุทธศาสตร์ชาติ แต่ไม่ทราบว่าจะเป็นจริงได้แค่ไหน? พื้นที่พิเศษ ยกระดับการดูแลการท่องเที่ยว เพดานนักท่องเที่ยวต่างชาติในอุทยานไม่เกิน 6 ล้านคน/ปี ฯลฯ เน้นย้ำอีกครั้ง ผมไม่ได้โทษใคร เราติดกับการท่องเที่ยวของประเทศเราเอง ทางออกคือเข้าใจและช่วยกัน ลงทุนทำอะไรให้จริงจัง มิฉะนั้นปัญหามันจะยิ่งขยายตัว จากนั้นเราก็หมดทางออก ได้แต่มองดูธรรมชาติโทรมลงทุกวัน
  ช่วยกันเต็มที่นะครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ่าวพังงาพังงานักท่องเที่ยวล้นเกาะนักท่องเที่ยวต่างชาติธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์