เพจดังเผยสาเหตุข้าวบูดเร็ว หลังเคยปล่อยให้ข้าวบูดคาหม้อ พร้อมเคล็ด(ไม่)ลับวิธีแก้ไข ทำให้การหุงข้าวครั้งต่อไปเหมือนได้หม้อใหม่อีกครั้ง...
เพจเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาข้าวบูดคาหม้อ ซึ่งพบว่าเมื่อหุงข้าวในครั้งต่อไปจะทำให้ข้าวบูดง่ายกว่าปกติ เนื่องจากในสารพัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เติบโตขณะข้าวบูด มีแบคทีเรียบางชนิดที่สามารถทนร้อนได้อย่าง "แบคทีเรียทนร้อน" (thermoduric bacteria) ปะปนอยู่ ซึ่งสามารถทนความร้อนได้ถึง 60-80 องศาเซลเซียส ทำให้เมื่อหุงข้าวครั้งถัดไปจึงทำให้เชื้อเหล่านี้ตายไม่หมด
สำหรับวิธีกำจัดทำได้โดยการใส่เกลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง ลงไปต้มในหม้อหุงข้าว หรือต้มน้ำใส่น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยต่อน้ำ 2 ถ้วยตวง หรืออาจเช็ดหม้อหุงข้าวให้แห้งแล้วนำไปตากแดดประมาณ 4-5 ชั่วโมง
(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว)