จ่าพิชิต ระบุ พบเห็น 'ผู้หญิง' ถูกทำร้ายไม่ควรเพิกเฉย แจ้ง 1300 ทันที

ข่าว

จ่าพิชิต ระบุ พบเห็น 'ผู้หญิง' ถูกทำร้ายไม่ควรเพิกเฉย แจ้ง 1300 ทันที

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 11:52 น.

บันทึก

จ่าพิชิต บอกหากพบเห็น 'ผู้หญิง' ถูกทำร้ายไม่ควรเพิกเฉย ระบุชัดต้องก้าวข้ามคำว่า 'เรื่องส่วนตัวคนนอกไม่ควรยุ่ง' แม้จะเป็นสามีภรรยา หรือแฟน ก็ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรงต่อกัน แนะโทรแจ้ง 1300 ทันที

แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์ข้อความระบุว่า คนที่ตามดราม่าประเด็นการทำร้ายร่างกาย มาสองสามวันคงรู้ว่าหมายถึงประเด็นไหน คือ จริงเท็จเป็นยังไง ก็ปล่อยคู่กรณีเขาไปวอร์กัน เห็นจะฟ้องกันรัวๆ แล้วนี่

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อยากฝากถึงแฟนคลับที่ออกมาวอร์กันแล้วแก้ตัวแทนคนที่ถูกกล่าวหาว่า "การใช้ความรุนแรงระหว่างแฟน หรือสามีภรรยาเป็นเรื่องส่วนตัว คนนอกไม่ควรยุ่ง" ว่าความคิดแบบนี้ไม่ถูกนะ ต่อให้เป็นแฟนกัน หรือกระทั่งสามีภรรยากัน ก็ไม่มีสิทธิที่จะใช้ความรุนแรงต่อกัน

การเริ่มต้นจากมองว่าเป็นผัวเมียกันย่อมตบตีกันได้ มันจะนำไปสู่การใช้กำลัง และความรุนแรงในครอบครัวที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนหลายๆ เคสลงเอยด้วยความตาย เรื่องแบบนี้คนนอก มีสิทธิที่จะเสือก และสมควรที่จะเสือกอย่างยิ่งยวด และตัวฝ่ายหญิงเองก็เช่นกัน มีหลายๆ เคสที่พอเกิดเหตุการณ์รุนแรง

ทั้งนี้ ฝ่ายหญิงก็จะไม่กล้าไปแจ้งหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่ให้มาดำเนินคดี บางคนก็อาจถูกกล่อมว่าให้เงียบปาก ให้หยวนๆ เพราะคิดว่าการใช้กำลังกันในครอบครัวเป็นเรื่องปรกติ มันไม่ปรกติเลยนะเฟ้ย

แต่ผู้หญิงในหลายๆ เคสพอเกิดเหตุการณ์แบบนั้น และถูกกล่อมแบบนี้ ก็จำยอม เพราะไม่มีทางเลือก ไม่รู้จะไปขอความช่วยเหลือจากใคร ไม่รู้ว่าถ้าหนีไปจากคนที่ใช้ความรุนแรงจะไปซุกหัวนอนที่ไหน ปัญหาทั้งหมดที่ว่ามานี้ แก้ได้ ขอแค่โทร 1300 หาศูนย์พึ่งได้นะครับ
ทุกวันนี้เรามีศูนย์พึ่งได้ที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้อยู่ทั่วประเทศ กระจายไปตามแต่ละจังหวัด

เมื่อเกิดเหตุแบบนั้นขึ้น นอกจากเขาจะมี เจ้าหน้าที่ที่ลงไปช่วยเหลือแล้ว ยังมีการจัดหาบ้านพักชั่วคราวให้เหยื่อได้ใช้เป็นที่พัก เพื่อจะได้แยกเหยื่อออกจากคู่กรณีจนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้นด้วยนะ

"ที่สำคัญคือฝากถึงสาวๆ ทุกคน อยากให้ลุกขึ้นยืนสู้ อย่าจำยอมตกเป็นเหยื่อของการใช้กำลังในครอบครัว ถ้ากล้าที่จะลุกขึ้นสู้ ความช่วยเหลือจะไปถึงคุณแน่นอน"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

คนร้ายย่องอุ้มเด็ก 2 ขวบทุบตีน่วม
05:45

คนร้ายย่องอุ้มเด็ก 2 ขวบทุบตีน่วม

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์