ประชาพิจารณ์เงินเดือนอาจารย์

ข่าว

  ประชาพิจารณ์เงินเดือนอาจารย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2561 05:01 น.

  เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ว่า จากกรณีปัญหาความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือนของอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาที่น้อยกว่าครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 8% ซึ่งคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เรียกร้องขอให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ ก.พ.อ.มีอำนาจในการเยียวยานั้น ที่ประชุมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ฉบับที่...พ.ศ....โดยมีสาระสำคัญคือกรณีที่มีเหตุผลและความจำเป็น เพื่อเยียวยาให้ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาได้รับเงินเดือน หรือเงินประจำตำแหน่งที่เหมาะสมและเป็นธรรม ก.พ.อ.อาจกำหนดให้ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาได้รับการเยียวยาโดยให้ได้รับเงินเดือนหรือเงินประจำตำแหน่งตามที่เห็นสมควรเป็นกรณีๆไปก็ได้ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนด หลังจากนี้ สกอ.จะนำร่างแก้ไขนี้ไปทำประชาพิจารณ์ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก่อนนำเข้า ครม.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

  รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงกรณีปัญหาการหาผู้เชี่ยวชาญอ่านผลงานวิชาการ ซึ่งที่ประชุมได้พูดคุยอย่างกว้างขวางและยังไม่ได้ข้อสรุป แต่มีข้อเสนอทางออก แนวทางแรก คือ ใช้แนวทางการอ่านผลงานทางวิชาการเหมือนต่างประเทศ ไม่มีค่าตอบแทน แนวทางที่สอง กำหนดค่าตอบแทนการอ่านผลงานวิชาการ ให้มีมาตรฐานกลาง แนวทางที่สาม หามาตรการคุ้มครองผู้อ่านที่ถูกร้องเรียน โดยมอบให้อนุกรรมการด้านกฎหมายไปพิจารณาความเป็นไปได้ในแนวทางต่างๆดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินเดือนครูเงินเดือนอาจารย์อุดมศึกษาครูอาจารย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์