“ทีมประชารัฐสังคม” เดินหน้า 5 ประเด็นเร่งด่วน

ข่าว

  “ทีมประชารัฐสังคม” เดินหน้า 5 ประเด็นเร่งด่วน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2561 05:45 น.

  อนันตพร กาญจนรัตน์

  พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานประชารัฐเพื่อสังคม (E6) ครั้งที่ 1/2561 ว่า ที่ประชุมติดตามความคืบหน้า 5 ประเด็นเร่งด่วน คือ

  1.ส่งเสริมการมีรายได้และมีงานทำของผู้พิการ เน้นขับเคลื่อนให้เกิดการจ้างงานผู้พิการตามมาตรา 33 และ 35 ของ พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนา คุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 ในหน่วยงานภาคเอกชน ภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ ให้ได้ 68,000 อัตรา ภายในปี 2561 โดยขอให้มีความชัดเจนและแก้ไขข้อติดขัด

  2.ส่งเสริมการมีรายได้และมีงานทำของผู้สูงอายุ ทั้งแรงงานในระบบและนอกระบบ รวม 58,000 คน ในปี 2561 เพื่อลดภาระการพึ่งพิงและสร้างงานในชุมชน

  พล.อ.อนันตพรกล่าวต่อไปว่า 3.การออมเพื่อการเกษียณอายุ จะเร่งรัดการจัดตั้งกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ ยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับ เงินชดเชยเมื่อออกจากงานเนื่องจากการเกษียณอายุ

  4.ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมเพื่อการอยู่อาศัย มีเป้าหมายจัดตั้งศูนย์กลางนวัตกรรมเครื่องมือสำหรับผู้สูงอายุตามภูมิภาคต่างๆ 5 ศูนย์ในปี 2561 รวมถึงสนับสนุนภาคเอกชนให้ดำเนินโครงการนำร่องพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย การปรับปรุงโครงสร้างการปล่อยสินเชื่อเพื่อเพิ่มความสามารถในการเข้าถึง และ

  5.ความปลอดภัยทางถนน กำหนดให้ 55 องค์กรที่ร่วม MOU กำหนดมาตรการความปลอดภัยขององค์กร ตั้งเป้าดำเนินงานใน 3 จังหวัดที่มีนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก ได้แก่ ระยอง ฉะเชิงเทรา และชลบุรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชารัฐประชารัฐเพื่อสังคมอนันตพร กาญจนรัตน์ผู้พิการผู้สูงอายุสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์