“ประยุทธ์” ปลื้มห้องเรียนกีฬาไปได้สวย สั่งขยายผลด้านดนตรี

ข่าว

“ประยุทธ์” ปลื้มห้องเรียนกีฬาไปได้สวย สั่งขยายผลด้านดนตรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2561 06:01 น.

บันทึก

ศธ.โอนท้องฟ้าจำลอง-อุทยานวิทย์หว้ากอ ให้ วท.

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตนได้แจ้งข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องโครงการห้องเรียนกีฬา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมว่าโครงการนี้มีการดำเนินการที่ดีเยี่ยม และประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพึงพอใจมาก เพราะเป็นโครงการที่สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนมีทักษะความเป็นเลิศในด้านกีฬา จึงอยากให้มีการขยายโครงการในลักษณะแบบนี้ไปยังกลุ่มความเป็นเลิศทางด้านดนตรีด้วย โดย ศธ.จะมีการขยายแนวคิดจากไปทำโครงการห้องเรียนดนตรีขึ้น ทั้งนี้จะใช้รูปแบบการดำเนินการเหมือนกับโครงการห้องเรียนกีฬา ส่วนจะดำเนินการแบบใดนั้นต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก่อนเพราะอาจจะต้องทำความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ด้วย เนื่องจากมหาวิทยาลัยบางแห่งมีวิทยาลัยด้านดนตรีอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะให้เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้ โดยจะมีการหารือร่วมกันเพื่อจัดทำโครงการห้องเรียนดนตรีอีกครั้งในเร็วๆ นี้เพราะ ต้องการให้เริ่มดำเนินการในปีการศึกษานี้ทันที เพื่อส่งเสริมเด็กที่มีความสามารถพิเศษในด้านดนตรี ให้มากขึ้น

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้ขอให้ทุกกระทรวงช่วยดำเนินการโครงการไทยนิยมอย่างยั่งยืน โดยมีกระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นเจ้าภาพ ซึ่ง ศธ.จะเข้าร่วมโครงการนี้ด้วยเพื่อช่วยกันขับเคลื่อน เบื้องต้นได้มอบหมายให้ปลัด ศธ.ดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อจะได้วางแผนการดำเนินงานร่วมกับกระทรวงอื่นๆ ซึ่งเราจะลงไปช่วยดูร่วมกับ มท.ในการลงทะเบียนคนยากจน เพื่อจะได้รับทราบข้อมูลของแต่ละกระทรวง และกลับมาจัดทำแผนในการพัฒนาต่อไป รวมถึงจะปลูกฝังเด็กและเยาวชนให้เข้าถึงโครงการนี้จะได้นำไปถ่ายทอดให้แก่ผู้ปกครองได้เข้าใจว่ารัฐบาลดำเนินโครงการไทยนิยมอย่างไรบ้าง ขณะเดียวกันในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนยังได้หารือกับ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ซึ่งได้ขอโอนย้ายท้องฟ้าจำลอง และ อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่อยู่ในสังกัดของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ศธ.ไปอยู่กับ วท.ทั้งนี้ ศธ.พร้อมสนับสนุน เพราะ วท.มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถเข้ามาดูแลทั้งสองหน่วยงานได้ดีกว่า ศธ. ส่วนบุคลากรจะอยู่กับใครนั้นยังไม่ตกลงกัน ส่วนตัวหากโอนย้ายก็จะให้โอนไปทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 20:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์