ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยความเปลี่ยนแปลงรูปทรงสมองของมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2561 12:01 น.
SHARE

การศึกษาว่าสมองของมนุษย์ในยุคปัจจุบันมีวิวัฒนาการมาอย่างไร เป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์พยายามค้นหาคำตอบเรื่อยมา เมื่อเร็วๆนี้นักมานุษยวิทยากายภาพจากสถาบันมานุษยวิทยาวิวัฒนาการแห่งสถาบันมักซ์ พลังค์ ในเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี เผยว่า ได้ตรวจสอบขนาดและรูปร่างภายในกะโหลกศีรษะของซากดึกดำบรรพ์มนุษย์โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens) อายุเก่าแก่ 300,000 ปี จำนวน 20 ซาก เพื่อไขความลับของอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งในร่างกายของเรา

โดยใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสแกนเป็นภาพ 3 มิติและนำข้อมูลไปเข้าเครื่องหล่อสมองเพื่อสร้างภาพที่มีสัดส่วนเสมือนจริงของสมอง ภายใน ทีมวิจัยพบว่ารูปร่างหรือสัณฐานของสมองมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ มีวิวัฒนาการไปตามกาลเวลาในช่วงระหว่าง 100,000-35,000 ปีก่อน กลายมาเป็นรูปทรงกลมและมีลักษณะเป็นก้อนกลมมากขึ้น จนกระทั่งได้รูปทรงของสมองอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ในโลกยุคใหม่

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยอธิบายว่าคุณสมบัติ 2 ประการที่มีส่วนทำให้สมองมีรูปร่างเป็นทรงกลม คือการพองบริเวณด้านนอกของสมองและซีรีเบลลัม (cerebellum) อันเป็นสมองส่วนท้ายที่เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและการทรงตัว การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวดูเหมือนจะมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง ซึ่งวิวัฒนาการของรูปร่างสมองมนุษย์ยุคใหม่นั้นค่อยๆเกิดขึ้นควบคู่กับความทันสมัยของพฤติกรรมมนุษย์นั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมองสมองมนุษย์ความเปลี่ยนแปลงรูปทรงสมองภาพสมอง 3 มิติรูปร่างสมองการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 01:20 น.