วิจัยความเปลี่ยนแปลงรูปทรงสมองของมนุษย์

ข่าว

วิจัยความเปลี่ยนแปลงรูปทรงสมองของมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2561 12:01 น.

การศึกษาว่าสมองของมนุษย์ในยุคปัจจุบันมีวิวัฒนาการมาอย่างไร เป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์พยายามค้นหาคำตอบเรื่อยมา เมื่อเร็วๆนี้นักมานุษยวิทยากายภาพจากสถาบันมานุษยวิทยาวิวัฒนาการแห่งสถาบันมักซ์ พลังค์ ในเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี เผยว่า ได้ตรวจสอบขนาดและรูปร่างภายในกะโหลกศีรษะของซากดึกดำบรรพ์มนุษย์โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens) อายุเก่าแก่ 300,000 ปี จำนวน 20 ซาก เพื่อไขความลับของอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งในร่างกายของเรา

โดยใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสแกนเป็นภาพ 3 มิติและนำข้อมูลไปเข้าเครื่องหล่อสมองเพื่อสร้างภาพที่มีสัดส่วนเสมือนจริงของสมอง ภายใน ทีมวิจัยพบว่ารูปร่างหรือสัณฐานของสมองมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ มีวิวัฒนาการไปตามกาลเวลาในช่วงระหว่าง 100,000-35,000 ปีก่อน กลายมาเป็นรูปทรงกลมและมีลักษณะเป็นก้อนกลมมากขึ้น จนกระทั่งได้รูปทรงของสมองอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ในโลกยุคใหม่

ทีมวิจัยอธิบายว่าคุณสมบัติ 2 ประการที่มีส่วนทำให้สมองมีรูปร่างเป็นทรงกลม คือการพองบริเวณด้านนอกของสมองและซีรีเบลลัม (cerebellum) อันเป็นสมองส่วนท้ายที่เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและการทรงตัว การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวดูเหมือนจะมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง ซึ่งวิวัฒนาการของรูปร่างสมองมนุษย์ยุคใหม่นั้นค่อยๆเกิดขึ้นควบคู่กับความทันสมัยของพฤติกรรมมนุษย์นั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ
  04:21

  นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์