ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศึกษาวิวัฒนาการจากซากหนอนอายุ 508 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.พ. 2561 10:01 น.
  SHARE

  เมื่อปี พ.ศ.2555 นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอ และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสายพันธุ์หนอนหนาม (bristle worm) ตั้งชื่อว่า คูเทเนสโคเลกซ์ (Kootenayscolex) อายุ 508 ปี พบที่มาร์เบิล เครยอง (Marble Crayon) ในเบอร์เจสส์ เชล (Burgess Shale) แหล่งขุดซากดึกดำบรรพ์ที่มีชื่อเสียงของโลกในอุทยานแห่งชาติคูเทเน รัฐบริติช-โคลัมเบีย ในแคนาดา

  หนอนหนามชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า คูเทเนสโคเลกซ์ บาร์บาเรนซิส (Kootenayscolex barbarensis) เพื่อเป็นเกียรติแก่บาร์บารา โพล์ค มิลสตีน อาสาสมัครที่สนับสนุนการทำงานของพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอมาอย่างยาวนาน นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า หนอนดังกล่าวจัดอยู่ในไฟลัมแอนนาลิดา (annelida) เป็นจำพวกหนอนปล้องกลุ่มเดียวกับปลิงหรือไส้เดือนและเป็นกลุ่มสัตว์ที่มีความหลากหลายสูง เนื่องจากมีลักษณะเป็นปล้องๆ เหมือนวงแหวนเรียงต่อกัน ก้านขนคล้ายแปรงขนาดใหญ่เรียกว่าคีตา (chaetae) ขนานไปกับลำตัว แต่สิ่งที่ทำให้นักวิจัยสนใจมากคือพัลพ์ (palps) เป็นโครงสร้างประสาทสัมผัสขนาดยาวบนส่วนหัวเหมือนหนวดคู่เล็กๆ 2 เส้น ซึ่งจะช่วยไขความลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดของอวัยวะส่วนหัวและการทำงานของมันเมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ในยุคแคมเบรียน (Cambrian) ราวๆ 541-485 ล้านปีก่อน

  ทั้งนี้ คูเทเนสโคเลกซ์ บาร์บาเรนซิสนับว่าเป็นซากที่หาได้ยากยิ่ง แต่ซากที่พบนี้ถูกธรรมชาติเก็บรักษาไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าจะมีความสำคัญทางด้านนิเวศวิทยาอย่างมากซึ่งจะนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของกลุ่มสัตว์ที่มีความหลากหลายอื่นๆ ต่อไป.

  ภาพจาก: Jean-Bernard Caron © Royal Ontario Museum

              Danielle Dufault, 2018 © Royal Ontario Museum

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซากหนอนหนอนหนามซากดึกดำบรรพ์วิวัฒนาการหนอนนักบรรพชีวินวิทยาการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้