ศึกษาวิวัฒนาการจากซากหนอนอายุ 508 ล้านปี

ข่าว

ศึกษาวิวัฒนาการจากซากหนอนอายุ 508 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2561 10:01 น.

บันทึก

เมื่อปี พ.ศ.2555 นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอ และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสายพันธุ์หนอนหนาม (bristle worm) ตั้งชื่อว่า คูเทเนสโคเลกซ์ (Kootenayscolex) อายุ 508 ปี พบที่มาร์เบิล เครยอง (Marble Crayon) ในเบอร์เจสส์ เชล (Burgess Shale) แหล่งขุดซากดึกดำบรรพ์ที่มีชื่อเสียงของโลกในอุทยานแห่งชาติคูเทเน รัฐบริติช-โคลัมเบีย ในแคนาดา

หนอนหนามชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า คูเทเนสโคเลกซ์ บาร์บาเรนซิส (Kootenayscolex barbarensis) เพื่อเป็นเกียรติแก่บาร์บารา โพล์ค มิลสตีน อาสาสมัครที่สนับสนุนการทำงานของพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอมาอย่างยาวนาน นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า หนอนดังกล่าวจัดอยู่ในไฟลัมแอนนาลิดา (annelida) เป็นจำพวกหนอนปล้องกลุ่มเดียวกับปลิงหรือไส้เดือนและเป็นกลุ่มสัตว์ที่มีความหลากหลายสูง เนื่องจากมีลักษณะเป็นปล้องๆ เหมือนวงแหวนเรียงต่อกัน ก้านขนคล้ายแปรงขนาดใหญ่เรียกว่าคีตา (chaetae) ขนานไปกับลำตัว แต่สิ่งที่ทำให้นักวิจัยสนใจมากคือพัลพ์ (palps) เป็นโครงสร้างประสาทสัมผัสขนาดยาวบนส่วนหัวเหมือนหนวดคู่เล็กๆ 2 เส้น ซึ่งจะช่วยไขความลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดของอวัยวะส่วนหัวและการทำงานของมันเมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ในยุคแคมเบรียน (Cambrian) ราวๆ 541-485 ล้านปีก่อน

ทั้งนี้ คูเทเนสโคเลกซ์ บาร์บาเรนซิสนับว่าเป็นซากที่หาได้ยากยิ่ง แต่ซากที่พบนี้ถูกธรรมชาติเก็บรักษาไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าจะมีความสำคัญทางด้านนิเวศวิทยาอย่างมากซึ่งจะนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของกลุ่มสัตว์ที่มีความหลากหลายอื่นๆ ต่อไป.

ภาพจาก: Jean-Bernard Caron © Royal Ontario Museum

            Danielle Dufault, 2018 © Royal Ontario Museum

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์