ข่าว
100 year

วช.พร้อมจัดงานวันนักประดิษฐ์ 2561เตรียมขนผลงานเจ๋งโชว์

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2561 18:02 น.
SHARE

วช.เตรียมขนสิ่งประดิษฐ์นับพันชิ้นเปิดตัว วช.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเอกชนขนทัพสิ่งประดิษฐ์จัดโชว์ตระการตาในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2561...

น.ส.สุกัญญา ธีระกูรณ์เลิศ ที่ปรึกษาการติดตามและประเมินผลการบริหารงานวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กล่าวว่า วช. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2561 (Thailand Inventors’Day 2018) และประกาศผลรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ วันที่ 2-6 ก.พ. 2561 ณ Event Hall 98-99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ สำหรับการจัดงานปีนี้ ถือเป็นครั้งที่ 20 ของการจัดงาน วช.ร่วมกับหน่วยงานในระบบวิจัยและเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย เป็นการนำเสนอสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมพร้อมใช้และความก้าวหน้าด้านการประดิษฐ์คิดค้นของประเทศให้เกิดการขยายผลและนำไปใช้ประโยชน์

ทั้งนี้ เด็กมัธยมที่ได้รางวัล แบ่งเป็น 2 ส่วน คือโรงเรียน และเด็กนักเรียน ซึ่งยุคนี้เด็กไทยเก่ง สามารถคิดนำปัญหาในพื้นที่มาทำวิจัยแก้โจทย์ได้ ซึ่งปีนี้มีผลงานมากว่า 500 ชิ้น โดยแนวคิดงานในปีนี้ จะเน้นสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ส่งต่อเชิงพาณิชย์ได้ และยังมีสุดยอด SME การจัดสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ การประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับเยาวชนจากทั่วประเทศ การเสวนาและฝึกอบรมด้านสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งประดิษฐ์และงานวิจัยส่วนหนึ่งจากจำนวน 1,000 ผลงาน อาทิ เครื่องทำน้ำแข็งสำหรับใช้การผ่าตัด ข้าวเจ้าไทยใช้ทางการแพทย์เพื่ออุดห้ามเลือด กลไกเข่าของขาเทียมสำหรับผู้พิการขาขาดเหนือเข่า ระบบฟื้นฟูกล้ามเนื้อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ชุดอุปกรณ์รับประทานข้าวเหนียว แผ่นปิดสิวจากยางพาราและสารสกัดจากเปลือกมังคุด กาแฟพริก การลดความชื้นของข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวหลังอุทกภัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.025612445 ต่อ 507-509 http://www.inventorday.nrct.go.th.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วช.วันนักประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์งานวิจัยSME

Most Viewed