'จ่าพิชิต' ออกโรงเตือนคนเป็น 'โรคใคร่เด็ก' ควรพบแพทย์ รักษาหายได้

ข่าว

  'จ่าพิชิต' ออกโรงเตือนคนเป็น 'โรคใคร่เด็ก' ควรพบแพทย์ รักษาหายได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ม.ค. 2561 14:40 น.

  จ่าเตือน 'โรคใคร่เด็ก' เป็นโรคทางจิตเวช ย้ำ หากรู้ตัวว่าเป็นควรปรึกษาแพทย์ อาการนี้สามารถรักษาได้

  จากกรณีข่าวล่วงละเมิดทางเพศกับผู้เยาว์ อย่างคดี ผอ.โรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา ที่มีพฤติกรรมชู้สาวกับเด็ก ม.2 หรือ คดีค้าประเวณีเด็กในอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท

  ล่าสุดแอดมินแฟนเพจ Drama-addict จ่าพิชิต ขจัดพาลชน หรือ นายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย ระบุว่า โรคกินเด็ก หรือ อาการใคร่เด็ก (Pedophilic disorder) ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวช

  ทั้งนี้ โรคใคร่เด็ก เป็นอาการของผู้ใหญ่ที่มีอารมณ์ทางเพศกับเด็ก ก่อนถึงวัยเจริญพันธุ์ ก็แถวๆ อายุ 13 ขวบลงไป ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนบางคนในสังคมมีอาการแบบนี้ อันนี้สาเหตุยังไม่ชัดเจน

  โดยงานวิจัยบางอันก็ว่าอาจมีผลมาจากพันธกรรม บางฉบับก็ว่าเกี่ยวข้องกับภูมิหลัง ประวัติ การเลี้ยงดูจากครอบครัวในวัยเด็ก บางคนอาจเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดนข่มขืนในวัยเด็กมาก่อน จนเกิดปมในใจและนำไปสู่กามวิปริตบางรูปแบบ

  เมื่อโตขึ้นซึ่งหากปล่อยไว้ให้มีอาการแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศต่อเด็กในอนาคตได้ หรืออาจนำไปสู่การค้าประเวณีเด็ก การค้ามนุษย์แบบที่เพิ่งเป็นข่าวที่อาบอบนวดไปหมาด ๆ ว่าเอาเด็ก 12 มาค้าประเวณี

  อย่างไรก็ตาม บางคนที่รู้ตัวว่าเป็นพวกนี้ ถ้าไม่ไปแอบซื้อบริการจากพวกค้าประเวณีเด็ก ก็จะอยู่ในสังคมแบบหวาดระแวง แอบอยู่ในมุมมืดไม่ให้ใครรู้ว่าตัวเองเป็น จริงๆ แล้ว โรคใคร่เด็ก รักษาได้

  ทั้งนี้ หากไปพบจิตแพทย์ ซึ่งจิตแพทย์เวลาเขารักษาให้คนกลุ่มนี้ เขาก็จะเน้นการทำจิตบำบัด เพื่อให้คนที่มีรสนิยมแบบนี้ สามารถควบคุมตัวเองได้ ไม่ไปก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กจริงๆ และอาจร่วมกับการใช้ยาบางตัวในการลดอารมณ์ทางเพศดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ารักเด็กชอบเด็ก หาหมอนะครับ ก่อนจะสายเกินไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาการใคร่เด็กโรคกินเด็กวิทวัส ศิริประชัยจ่าพิชิตข่าวโซเชียลสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์