กีฬา
100 year

"ทุเรียนเหมาซานคิง" คนไทยเรียกเหลืองขมิ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ทุเรียนชนิดนี้ เกิดจากสถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรของประเทศมาเลเซียได้ใช้ความพยายามอยู่เป็นเวลานานกว่า 15 ปี ทำการวิจัยและพัฒนาพันธุ์จนได้ทุเรียนพันธุ์ใหม่ขึ้นมา แล้วตั้งชื่อว่า “ทุเรียนเหมาซานคิง” หรือราชาแห่งทุเรียนของประเทศมาเลเซีย พร้อมเอาผลผลิตหรือนำเอาผลส่งขายที่ประเทศฮ่องกง ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเนื้อสุกมีรสชาติหวานมันหอม รับประทานอร่อยมากนั่นเอง ส่วนในประเทศไทยมีผู้นำเอาต้นพันธุ์เข้ามาปลูกครั้งแรกในทางภาคใต้แถบจังหวัดยะลา ปรากฏว่า สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ดี ให้ผลผลิตหลังปลูกเพียงแค่ 4–5 ปีเท่านั้น ที่สำคัญแกะเนื้อขายตกราคาละ 450 บาทต่อ 1 กิโลกรัม และเนื้อสุกจะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองทอง ชาวจังหวัดยะลาของไทยจึงเรียกอีกชื่อว่า “ทุเรียนเหลืองขมิ้น” กำลังเป็นที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ทุเรียนเหมาซานคิง หรือ “ทุเรียนเหลืองขมิ้น” มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นทุเรียนทั่วไปเกือบทุกอย่าง รูปทรงของผลสวย มีเอกลักษณ์ประจำพันธุ์คือ ก้นผลจะเป็นแฉก 5 แฉก เปลือกผลบาง เมล็ดเล็กและลีบบาง เนื้อสีเหลืองเข้มและละเอียด น้ำหนักผลเฉลี่ย 2–4 กิโลกรัมต่อผลรสชาติของเนื้อหวานหอมและมัน รับประทานอร่อยมาก จัดเป็นทุเรียนพันธุ์เบาคือ มีดอกและติดผลดกได้ง่ายตามฤดูกาล หลังปลูกเพียง 4–5 ปี ตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ติดตา และทาบกิ่ง

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงแหล่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. บริเวณ โซนบี 293–294 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” อยู่บนเกาะกลางถนนด้านติดกับสนามกีฬาอินทรีย์ ระหว่างวันที่ 26 ม.ค.–3 ก.พ.61 ราคาสอบถาม กันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรทุเรียนเหมาซานคิงทุเรียนประภาส สุภาผลเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED