ข่าว
100 year

ใครว่า...นิล/ทับทิมเป็นหมัน?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2561 07:15 น.
SHARE

ข่าวปล่อยแชร์ในโลกโซเชียล วนกลับมาสร้างความวิตกให้กับสังคม และทำลายอาชีพเกษตรกรกันอีกแล้ว...คลิปปลาทับทิมเป็นหมัน เพราะปลาที่เกษตรกรเลี้ยงขยายพันธุ์ไม่ได้ ส่งผลให้ผู้บริโภคเกรงว่าถ้ารับประทานเข้าไป จะทำให้คนเป็นหมันตามไปด้วย

ผศ.ดร.เรืองวิชญ์ ยุ้นพันธ์ ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายข้อเท็จจริง ปลาที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ไม่ได้เป็นหมัน แต่ที่นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ไม่ได้ นั่นเพราะปลาที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงมีแต่ปลาตัวผู้...ไม่มีตัวเมีย เลยให้ลูกไม่ได้

“เลี้ยงเฉพาะตัวผู้มีเหตุผลเดียว เกษตรกรต้องการรายได้ที่มากกว่าเท่านั้นเอง เนื่องจากเพศผู้ตัวใหญ่แข็งแรงกว่าเพศเมีย เลี้ยงให้โตเต็มที่หนัก 1-1.2 กก. ขณะที่เพศเมียโตได้แค่ 0.5-0.6 กก. ที่สำคัญ ธรรมชาติของปลาทับทิมเพศผู้ชอบผสมพันธุ์ตลอดเวลาแทบไม่มีว่างเว้น เห็นเพศเมียเป็นวิ่งเข้าใส่ ขณะเดียวกันตัวเมียจะต้องอุ้มท้องตลอดเวลา และแม่ปลาจะอมไข่ไว้ในปาก ไม่สามารถกินอาหารได้ในระหว่างการดูแลไข่และลูกปลาวัยอ่อน”

ดร.เรืองวิชญ์ บอกว่า ถ้าเลี้ยงทั้งตัวผู้และตัวเมียรวมกัน ปลาจะแตกไซส์มีหลายขนาด ตัวเมียจะเล็กเพราะมัวแต่อุ้มไข่ และลูกปลาไม่ค่อยได้กินอาหาร ด้วยเหตุนี้การเลี้ยงปลานิลหรือปลาทับทิมเพื่อการค้าจึงเลี้ยงแต่ตัวผู้ เพราะได้ผลตอบแทนดีกว่า

“ธรรมชาติอีกอย่างของปลาชนิดนี้ ในช่วงลูกปลามีอายุไม่เกิน 1 เดือน การพัฒนาเพศของปลายังไม่สมบูรณ์ ลูกปลาที่เกิดมาจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยสภาพแวดล้อมในขณะนั้น ตรงนี้เลยเป็นช่องว่างให้นักวิทยาศาสตร์หาวิธีเหนี่ยวนำเพศปลาให้เป็นไปตามต้องการได้”

โดยจะให้วิธีผสมฮอร์โมนเพศผู้ลงไปในอาหารให้ลูกปลา ตั้งแต่ลูกปลาเริ่มกินอาหารได้ นาน 2 สัปดาห์ จะมีโอกาสได้ลูกปลาเพศผู้กว่า 95% และฮอร์โมนที่ผสมลงไปมีปริมาณเล็กน้อยแค่ 60 มก.ต่ออาหาร 1 กก.หรือผสมลงไป 0.00006% เท่านั้น และรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ ยืนยันแล้วว่า ฮอร์โมนที่ผสมลงไปไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคแต่อย่างใดทั้งสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลานิลปลาทับทิมเรืองวิชญ์ ยุ้นพันธ์เป็นหมันประมงเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้