กีฬา
100 year

"ลำไยแดงอินโดทวาย" เตี้ยดกมีกิ่งตอนขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ลำไยชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้ดีในทุกพื้นที่เกือบตลอด

ทั้งปีของบ้านเรา หรือนิยมเรียกกันว่า “ทวาย” นั่นเอง มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ เปลือกผลจะเป็นสีแดงเข้มทั้งผลดูสวยงามน่าชมมาก ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลดกเป็นพวงตามภาพประกอบคอลัมน์ ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ลำไยแดงอินโดทวาย” ดังกล่าว

ลำไยแดงอินโดทวาย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นลำไยทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่ต้นของ “ลำไยแดงอินโดทวาย” จะสูงเต็มที่ไม่เกิน 2–3 เมตรเท่านั้น ใบเดียวออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม

โคนมน ใบแก่เป็นสีม่วงคล้ำ ใบอ่อนหรือยอดอ่อนเป็นสีแดงอมม่วงอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล “ผล” รูปกลมมน ผลมีขนาดใหญ่ ผลเป็นสีแดงเข้มทั้งผล ตั้งแต่ผลยังเล็กเรื่อยไปจนถึงผลใหญ่และผลสุก เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีขาวใสเหมือนกับเนื้อลำไยทั่วไป ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอมกรอบรับประทานอร่อยมาก เมล็ดเล็กจึงทำให้มีเนื้อเยอะ จัดเป็นลำไยสายพันธุ์เบา หมายถึงมีดอกและติดผลได้ง่ายหลังปลูกเพียง 1 ปีเท่านั้น มีดอกติดผลดกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์โดยทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่และปลูกลงบ่อซีเมนต์ให้มีดอกติดผลดกเหมือนกับปลูกลงดินทุกอย่าง ปลูกเป็นไม้ประดับได้อีกด้วย

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ มีขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. บริเวณโซนบี 293–294 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” บนเกาะกลางถนนด้านสนามกีฬาอินทรีย์ ระหว่างวันที่ 26 ม.ค.–3 ก.พ.61 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลผลิตกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีมีตลาดผลไม้ต้องการสูงครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรลำไยแดงอินโดทวายลำไยประภาส สุภาผลเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED