“มหาเถรสมาคม” มีมติกำหนดระยะเวลาการบวชระยะสั้น 15 วัน หรือ 30 วัน พร้อมออกหลักสูตรอบรมเข้ม 6 วิชา เผยคนบวชแค่ 7 วัน ไม่ทันจะได้ เรียนรู้อะไรก็สึกแล้ว โฆษกมหาเถรสมาคมยัน ไม่ห้าม บวชแก้บน-บวชหน้าไฟ
เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีการประชุมมหาเถรสมาคม โดยการประชุมครั้งนี้ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) ทรงลาการประชุมสมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาส ซึ่งมีสมณศักดิ์สูงสุดที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ จึงปฏิบัติหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระสำคัญคือ การพิจารณาหลักสูตรการบวชระยะสั้น ที่มหาเถรสมาคมจะกำหนดว่าการบวชระยะสั้นควรจะมีเวลากี่วัน
ภายหลังการประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง นาย สมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนา แถลงผลการประชุมว่า มหาเถรสมาคมมีมติ เห็นชอบตามที่คณะทำงานร่างหลักสูตรการบวชระยะสั้น ประกอบด้วย พระพรหมบัณฑิต พระพรหมมุนี พระพรหมดิลก และพระพรหมโมลีเสนอ โดยใช้หลักสูตรศาสนศึกษาสำหรับผู้บวชระยะสั้น 30 วัน เป็นหลักสูตรที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ให้มีการจัดทำขึ้นมาเป็นต้นแบบในการพิจารณา มหาเถรสมาคมกำหนดให้การบวชระยะสั้นจะต้องมีระยะเวลา 15 วัน หรือ 30 วัน ส่วนการบวชแก้บน การบวชหน้าไฟ หรือการบวชตามประเพณีที่มีระยะเวลาในการบวชไม่ถึง 15 วัน ที่ประชุมไม่ได้พูดถึง แต่มีการปรารภ ในที่ประชุมว่า การบวชระยะสั้นเพียง 7 วัน ถือว่าน้อยเกินไป จะไม่ได้เรียนอะไรเลย หลังจากนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาจะทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองทั่วประเทศ ในส่วนหลักสูตรการบวชที่ผ่านมติมหาเถรสมาคมแล้วนั้น เหลือการตรวจในเนื้อหารายละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะนำเผยแพร่ผ่านทาง www.onab.go.th ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติต่อไป
...
นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า หลักสูตรการบวชระยะสั้นของมหาเถรสมาคมนั้น จะเน้นการอบรมพระใหม่ ใน 6 วิชา คือ ธรรมะ, วินัย, พุทธประวัติ, เทศนา, ศาสนพิธี, ภาวนา ซึ่งการปรับระยะเวลาการบวชระยะสั้น และมีหลักสูตรอบรมนั้น เนื่องจากมหา–เถรสมาคมเห็นว่า ผู้เข้ามาบวชในพระพุทธศาสนาจะต้องนำหลักธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เช่น เรื่องการอาราธนาศีลเกี่ยวกับศาสนพิธี การฝึกสมาธิ เป็นต้น
ด้านพระพรหมเมธี โฆษกมหาเถรสมาคมกล่าวว่า ส่วนของการบวชหน้าไฟ บวชแก้บนรวมไปถึงการบวชตามประเพณีที่มีระยะเวลาไม่ถึง 15 วัน ไม่ได้ห้าม แต่หากมีผู้ที่ต้องการจะบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ จะเน้นให้ต้องบวชในระยะเวลา 15 วัน หรือ 30 วัน
ทั้งนี้ การที่มหาเถรสมาคมออกมติกำหนดระยะเวลาในการบวชดังกล่าว สืบเนื่องจากการประชุม เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2560 สมเด็จพระสังฆราชทรงปรารภในที่ประชุมมหาเถรสมาคมว่า สมควรที่กำหนดวิธีดำเนินการให้พระภิกษุ สามเณร ประพฤติปฏิบัติตนให้มั่นคงในพระธรรมวินัย สมฐานะผู้สืบทอดพระพุทธศาสนา ให้คณะสงฆ์เป็นที่นับถือต่อสังคมไทย มหาเถรสมาคมรับสนองพระปรารภดังกล่าวและออกเป็นมติ ดังนี้
1.ให้พระสังฆาธิการทบทวนปฏิบัติตามกฎ มหาเถรสมาคมฉบับที่ 23 พ.ศ.2541 ว่าด้วยระเบียบการปกครองคณะสงฆ์ กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 พ.ศ.2541 การแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ฉบับที่ 17 พ.ศ.2536 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระอุปัชฌาย์ เพื่อให้แก้ไขความเสื่อมและปรับปรุงคุณภาพของพระสงฆ์ จะได้ปรากฏเป็นที่ประจักษ์ชัด อย่างรวดเร็วและยั่งยืน
2.ให้พระสังฆาธิการและพระอุปัชฌาย์ เพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการปกครอง ควบคุมสอดส่องดูแลอบรมพระภิกษุสามเณรในปกครองตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ กฎ มส. มติ ประกาศ พระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชอย่างเคร่งครัด เพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนคัดกรองผู้ขอเข้าบรรพชาอุปสมบท
3. ให้พระสังฆาธิการและพระอุปัชฌาย์ กำหนดหลักเกณฑ์ อบรมพระภิกษุในปกครองให้เป็นที่พึ่งทางใจและทางสติปัญญาของประชาชน บำเพ็ญกิจเพื่อประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ