เปิด ‘เฟซบุ๊กเพจ’ สายด่วนรพ.ตร. ช่วยป่วยซึมเศร้า

ข่าว

  เปิด ‘เฟซบุ๊กเพจ’ สายด่วนรพ.ตร. ช่วยป่วยซึมเศร้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2561 05:01 น.

  “โรงพยาบาลตำรวจ” ลุยสู้โรคซึมเศร้า เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจ” ให้ตำรวจและครอบครัวติดต่อปรึกษาปัญหาด้านจิตใจ โดยเฉพาะ ผู้ที่สงสัยว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะโรคนี้ถึงขั้นร้ายแรงอาจฆ่าตัวตายได้ แถมเปิดสายด่วนไว้อำนวยความสะดวกให้คนไข้โทร.ปรึกษาควบคู่ไปด้วย แฉมีตำรวจป่วยโรคซึมเศร้าเข้ารักษาตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ยันถ้าพบแพทย์สม่ำเสมอสามารถรักษาหายได้

  โรงพยาบาลตำรวจเปิดตัวเฟซบุ๊กเพจ ให้คำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้ากับตำรวจและครอบครัว เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่โรงพยาบาลตำรวจ (รพ.ตร.) พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และ พล.ต.ต.พญ.พรเพ็ญ บุนนาค นพ.สบ.6 รพ.ตร. กำกับดูแลกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด รพ.ตร. ร่วมกันเปิดตัวเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “Depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจ” เพื่อเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารกับข้าราชการตำรวจและครอบครัว เพื่อช่วยเหลือให้คำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้า พร้อมเปิดตัวทีมแพทย์จิตเวช และสายด่วนที่พร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงวิธีการสังเกตตัวเองและคนรอบข้าง ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้า

  พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการให้ดูแลข้าราชการตำรวจและครอบครัว รพ.ตร.จึงดำเนินการเปิดตัวเฟซบุ๊กเพจ “Depress We Care ซึมเศร้า เราใส่ใจ” เพื่อดูแลให้คำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้ากับตำรวจและครอบครัว เพื่อเป็นช่องทางให้สามารถเข้าถึงการให้คำแนะนำและการช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต ให้เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน จึงเปิดตัวเพจนี้ขึ้นเพื่อเป็นช่องทางให้สามารถปรึกษาขอคำแนะนำ รวมถึงการป้องกันและรักษาในเบื้องต้น โดยมีทีมจิตแพทย์และนักสหวิชาชีพชุดใหม่เป็นผู้ให้คำปรึกษา รวมถึงมีสายด่วน 08-1932-0000 ที่พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

  “ขณะที่สถิติย้อนหลังตั้งแต่ปี 2558-2560 มีข้าราชการตำรวจ ครอบครัว และประชาชนทั่วไป เข้ารับบริการกลุ่มโรคซึมเศร้าจำนวนกว่า 1,980 คน ในปี 2558 มี 479 คน ปี 2559 มี 640 คน และปี 2560 มีจำนวน 861 คน ในจำนวนนี้ยังไม่รวมตำรวจที่มาปรึกษากับจิตแพทย์เป็นการส่วนตัว เนื่องจากยังมีความคิดเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าในด้านลบ และหวั่นว่าจะกระทบหน้าที่การงานอีกด้วย” นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจกล่าว

  ด้านว่าที่ พ.ต.ต.ปองขวัญ ยิ้มสอาด นายแพทย์ สบ. 2 กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีตำรวจมาปรึกษาขอคำแนะนำหลังพบว่า เริ่มมีปัญหาการป่วยโรคซึมเศร้าจำนวนหนึ่ง สาเหตุมีหลายปัจจัย เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหาการงานการเงิน มีอาการเช่น อารมณ์ซึมเศร้า เบื่อหน่าย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ระดับความรุนแรงของโรคนี้มี 3 ระดับคือ ระดับขั้นต้น อาจมีอาการไม่มากเช่น จะมีอาการซึมเศร้า นอนไม่หลับ ส่วนระดับรุนแรง อาจมีอาการเบื่อชีวิต จนอาจถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย แนวทางการรักษาแนะนำให้มาพบจิตแพทย์ จะมีกระบวนการรักษาทั้งการรักษาด้วยยาและการทำจิตบำบัด โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาด กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คดีแตงโม กับ "ความเชื่อมั่น - การปฏิรูป" ตำรวจ
   11:26

   คดีแตงโม กับ "ความเชื่อมั่น - การปฏิรูป" ตำรวจ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์